Cách ngâm và tác dụng của rượu dâu tằm

0
18139
tac-dung-cua-ruou-dau-tam
Tác dụng của rượu dâu tằm

Tác dụng của rượu dâu tằm là không thể phủ nhận. Nhưng để rượu tằm phát huy tối đa tác dụng thì đòi hỏi người ngâm phải biết cách ngâm rượu đúng cách và khoa học.

Dâu tằm tiếng anh là gì

Dây tằm tiếng anh là mulberry. Mulberry vừa có nghĩa là cây dâu tằm, vừa có nghĩa là quả dâu tằm. Quả dâu tằm khi chưa chín ăn có vị chua. Khi quả đã chín đen ăn rất ngọt. Ăn mềm, nhiều nước, vị chua ngọt. Ở Việt Nam, người dân thường sử dụng dâu tằm để ngâm đường hoặc ngâm rượu.

Dâu tằm có vào mùa nào

Dâu tằm có vào mùa nào là điều bạn đọc cũng cần lưu ý. Để mua được dâu đúng mùa để ngâm rượu tằm Tránh mua dâu trái mùa vừa bị giá cao, vừa có nguy cơ mua phải dâu ngâm chất bảo quản, nguồn gốc không rõ ràng. Dâu tằm thường có vào tháng 4. Tháng 4 là mùa dâu tằm chín mọng.

Tác dụng của rượu dâu tằm.

Tác dụng của rượu dâu tằm là rất tốt nếu biết sử dụng một cách khoa học. Loại rượu này tương đối phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về tác dụng của rượu tằm. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho những bạn đọc đang tìm hiểu rượu dâu tằm có tác dụng gì.

 • Rượu dâu tằm có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, dưỡng huyết, trù phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, xương khớp, thông huyết khí
 • Rượu dâu tằm còn có thể làm cho tóc bạc đen lại.

Cách làm rượu dâu tằm

Cách làm rượu dâu tằm cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau là bạn đọc có thể làm một bình rượu dâu tằm hoản hảo tại nhà.

Nguyên liệu làm dâu tằm

 • Dâu tằm : 2,5 kg.
 • Đường trắng : 1,5 năm.
 • Rượu trắng.
 • Bình thủy tinh.

Cách ngâm rượu dâu tằm

cach-lam-ruou-dau-tam
Cách làm rượu dâu tằm
 • Bước 1: Rửa sạch dâu tằm ( chú ý rửa nhẹ tay, tránh làm dâu tằm bị dập ).
 • Bước 2 : Để ráo nước, sau khi dâu đã rửa sạch. Cho dâu ra rổ để cho ráo hết nước.
 • Bước 3 : Cho dâu và đường vào bình thủy tinh theo thứ tự : dâu, đường, dâu…Nên chia làm sao để đường là lớp trên cùng. Đậy kín nắp ( có thể phim thêm nilong cho kín ) trong tối thiểu 1 tháng.
 • Bước 4 : Sau 1 tháng, đổ thêm rượu trắng vào bình rượu dâu. Tùy thuốc vào người uống, có thể cho nhiều hoặc ít rượu tùy ý. Nếu con trai uống thì nên cho nhiều để rượu đậm đà hơn. Nếu ngâm cho con gái thì chỉ nên cho ít để rượu dịu và ngọt ngào hơn. Ngâm rượu trong tối thiểu 1 tháng.
 • Bước 5 : Lọc rượu, sau khi ngâm với rượu 1 tháng. Dâu sẽ nhừ nát. Lúc này bạn gạn lấy nước rượu vào một bình khác. Còn bã dâu bạn vắt kiệt để lấy nước rượu uống.

Rượu dâu tằm uống thường xuyên với lượng vừa phải sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài rượu dâu tằm còn một vài loại rượu ngâm củ quả nữa cũng rất tốt. Bạn đọc có thể tham khảo và chọn cho mình loại rượu phù hợp.

Mỗi loại rượu đều có cách ngâm, tác dụng hay hương vị khác nhau. Bạn đọc có thể tự chọn cho mình loại rượu phù hợp nhất.

Đối với rượu dâu, người uống cần đặc biệt lưu ý. Rượu dâu uống vị ngọt, rất dễ uống, “ mềm môi” vì vậy nhiều người thường uống nhiều dẫn đến bị say rượu và không thể kiểm soát. Say rượu, ngộ độc rượu nói chung đều không tốt cho gan và sức khỏe.

Nếu bạn đọc hay người thân thường xuyên phải uống bia rượu thì nên sử dụng thêm thuốc giải rượu để giải độc rượu và bảo vệ gan. [ Lưu ý nên sử dụng những sản phẩm có thành phần tự nhiên như diệp hạ châu, bồ bồ…để bảo vệ gan tốt nhất.]

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng cua rượu dâu và quan trọng hơn cả là biết cách ngâm rượu dâu đúng cách nhất.

Chia sẻ