Hé lộ : 4 yếu tố để phân biệt bia thật bia giả chính xác nhất

0
6172
cach-nhan-biet-bia-that-bia-gia
Cách nhận biết bia thật bia giả

Cách phân biệt bia thật bia giả

Cách phân biệt bia thật bia giả là rất cần thiết cho bất kỳ ai. Như bạn đã biết, trung bình mỗi người Việt Nam tiệu thụ khoảng 36 lít bia trong một năm. Đây là con số lớn và được cho là một trong những nước có tỷ lệ tiêu thụ bia lớn nhất thế giới.

Việc uống bia rượu cũng thuộc một phần trong văn hóa đời sống hàng ngày của người Việt. Các hàng quán cũng rất phổ biến và đa dang : nhà hàng, khách sạn, quán vìa hè, siêu thị, của hàng tạp hóa…đâu đâu cũng có thể mua bia một cách dễ dàng. Thêm vào đó cũng có rất nhiều các loại bia khác nhau…đây chính là kẽ hở để cho nhiều loại bia giả, bia kém chất lượng được trà trộn và bán cùng các loại bia thật.

Tác hại nguy hiểm từ bia giả

Các loại bia giả, bia chất lượng kém thường không được ủ đủ độ, đặc biệt chưa được xử lý hết methanol. ( đây là chất cực độc, có thể gây ngộ độc cơ thể, mù mắt thậm chí tử vòng cho người uống chỉ sau thời gian ngắn ). Việc nhiễm độc, ngộ độc bia nhiễm methanol cũng giống như rượu, vô cùng nguy hiểm :

CẢNH BÁO : UỐNG RƯỢU CHỨA METHANOL SẼ GÂY MÙ MẮT, TỬ VONG CHỈ SAU 18H !

Việc bia chưa được xử lý methanol có lẽ chưa phải là vấn đề lớn nhất của nạn bia giả, bia kém chất lượng tại Việt Nam. Vì lợi nhuận, một số tiểu thương còn cho thêm một số loại hóa chất, độc tố để tăng độ cồn cho bia. Uống phải những loại bia này thì não bộ rất nhanh bị ngộ độc, người uống cũng nhanh bị say, mệt mỏi, đau đầu, tức ngực…

Uống nhiều bia sẽ gây hại cho gan và sức khỏe, uống phải các loại bia giả, bia kém chất lượng thì cơ thể người uống lại càng phải gánh chịu những tác hại, những độc tố lớn hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho mình, người uống nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để nhận biết bia thật, bia giả bia kém chất lượng trước khi sử dụng.

Phương pháp nhận biết bia thật bia giả, bia kém chất lượng đơn giản

Trước khi uống bia, hãy nhớ so sánh 3 yếu tố sau để biết được loại bia mà mình uống có chất lượng hay không.

Cách phân biệt bia chất lượng bằng mắt thường

Chỉ cần bằng mắt thường, dựa vào màu sắc của bia cũng có thể phân biệt được loại bia bạn uống có đạt chất lượng hay không, có phải là bia thật hay không. Nếu là bia thật, bia có chất lượng tốt thì bia có màu vàng rơm, vàng óng. Nếu là bia giả, bia nhái bia kém chất lượng thì màu bia hơi đục, không tươi và có màu hơi hơi đỏ.

Lưu ý khi quan sát bia bằng mắt để nhận ra các loại bia kém chất lượng thì nên quan sat ở nơi đủ ánh sáng, ánh sáng tự nhiên. Tốt nhất hãy đựng bia trong cốc thủy tinh trắng để đảm bảo màu bia mà bạn nhìn thấy bằng mắt là chính xác nhất.

Nhận biết bia giả bằng độ trong của bia

Nếu sử dụng các loại bia chai. Trước khi mở bia ra uống hãy quan sát chai bia.Nếu chai bia bạn đang cầm trên tay là bia chính hãng, có chất lượng tốt thì bia sẽ trong, 100% không có cặn bia. Nếu xuất hiện cặn bia ở đáy chai thì chắc chắn đó là bia giả.

Lưu ý khi nhận biết bia giả bằng độ trong thì khi cầm chai bia nên bạn nên cầm nhẹ và nhìn từ đáy chai nên, như vậy mới có thể quan sát chính xác nhất bia có cặn hay không.

Nhìn bọt bia để biết bia thật bia giả

cach-phan-biet-bia-that-bia-gia-bang-bot-bia
Cách phân biệt bia thật bia giả bằng bọt bia

Phân biệt bia thật bia giả bằng bọt bia là cách khá chính xác. Hãy lưu ý những yếu tố sau:
Nếu là bia chất lượng :
Khi rót bia sẽ có bọt nhỏ, mịn, lăn tăn nổi từ đáy cốc lên. Bọt bia tan chậm và có thể nổi trên mặt đến 5 phút. Thậm chí khi đã uống hết cốc bia rồi thì bọt bia vẫn bám ở thành cốc
Nếu là bia kém chật lượng :
Bọt bia sẽ to, nhanh tan, bọt bia không có hiện tượng bám vào thành cốc.
Lưu ý với những loại bia tươi, nếu cốc rót bia bẩn, dính mỡ thì khi rót bia sẽ không có bọt bia.

Nhận biết bia chất lượng dựa vào mùi vị

Nếu uống phải bia giả bạn sẽ thấy bia đắng và không thơm, uống gắt họng. Nếu uống bia chất lượng thì bia sẽ thơm, có vị hơi đắng những khi uống rất “ ngọt họng “

Với cách nhận biệt bia thật bia giả trên, hi vọng sẽ giúp bạn đọc phân biệt được các loại bia giả để tránh xa khi uống, để có thể uống bia một cách an toàn, không hại sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

HÉ LỘ : CÁCH NHẬN BIẾT RƯỢU PHA CỒN CÔNG NGHIỆP CHỈ BẰNG 4 CÁCH ĐƠN GIẢN

Chia sẻ