Say nguội là gì ? Tại sao uống bia rượu hôm trước hôm sau mới say.

0
46782
say-nguoi-la-gi
Say nguội là gì

Say nguội là gì ? Tại sao lại có hiện tượng say nguội. Vì sao có những người uống rượu hôm trước hôm sau mới say. Uống bia rượu nhưng không say liền, say ngay lúc uống…? Chuyên mục rượu bia và sức khỏe hôm nay sẽ giúp bạn đọc giải thích rõ hiện tượng này.

Say nguội là gì ?

Say nguội là hiện tượng người uống bia rượu hôm nay nhưng hôm sau mới say. Kể cả khi đã uống quá chén, nhưng người uống vẫn không có dấu hiệu say tại thời điểm uống. Mà vào ngày hôm sau người uống mới có các dấu hiệu say bia rượu nhưng buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi.

Tại sao uống rượu xong tới sáng hoặc trưa hôm sau mới bắt đầu say ?

Tại sao uống rượu xong tới sáng hoặc trưa hôm sau mới bắt đầu say. Đây là thắc mắc của khá nhiều người bị hiện tượng say nguội.

Dù bạn là người uống rượu thuộc loại “kém”:nhanh chóng mặt, hoa mắt, đi ko vững…Nhưng nếu bạn là người bị “ say nguội “ hay còn gọi là say chậm thì bạn sẽ không bao giờ say hay nôn ngay khi uống ( kể cả khi đã quá chén), cứ uống xong là đi ngủ. Hay quá chén rồi vẫn rất tỉnh táo.

Nhưng có những hôm uống xong đi ngủ, thường khoảng 4-5h sáng hôm sau ( có lúc muộn hơn) thì tỉnh dậy, bắt đầu nôn nao, chóng mặt và….nôn thốc nôn tháo. Đặc biệt có những trường hợp thảm hại hơn là bị nôn rất nhiều lần thì mới hết (kỷ lục lên tới….7-8 lần /1 buổi sáng). Và lúc này người say mới cảm thấy mệt mỏi, háo nước…gặp những hiện tượng của người say bia rượu.

Nguyên nhân của hiện tượng say nguội là cách đào thải độc tố ra khỏi cơ thể của người say nguội thường rất chậm. Thường thì những người này uống rượu vào nhưng không bị nôn ngay, thậm trí ngủ ngay được. Vì vậy hơi thở lúc ngủ rất điều hòa ( thở ít), cơ thể bất động nên không tiết mồ hôi. Ttrạng thái thần kinh ít bị cưỡng chế nên nhu cầu uống nước và tiểu tiện không có. Chính vì vậy mà khi tỉnh dậy, cơ thể thiếu nước do chất men xúc tác gây nên, các hoạt động bắt đầu hoạt động mạnh mẽ ngay khi mở mắt làm cho sự yên tĩnh lúc trước bị phá vỡ đột ngột gây nên hiện tương nôn thốc, nôn nhiều lần.

Lá bỏng, thảo dược giải rượu trong 10 phút.

tai-sao-uong-ruou-xong-den-sang-hoac-trua-hom-sau-moi-say
Tại sao uống rượu xong đến sáng hoặc trưa hôm say mới say.

Ngoài ra, nguyên nhân của hiện tượng này còn do người uống sử dụng một số loại thuốc tân dược có các thành phần có tính ức chế quá trình chuyển hóa của rượu.( Ví dụ như thuốc chống trầm cảm, uống panadol… ). Nên khi người uống dùng thuốc mà uống rượu thì sẽ bị tương tác cho đến khi các hoạt chất này được chuyển hóa hết thì mới đến rượu được gan chuyển hóa. Vì vậy bia rượu sẽ lưu hành trong máu của người uống qua một quãng thời gian dài.

Cách chống say nguội.

  • Để điều trị hiện tượng uống bia rượu không say liền. Hay để chống say nguội. Thì bạn đọc nên lưu ý uống thật nhiều nước hoặc những thực phẩm giải rượu. Mục đích của việc này là giúp đào thải rượu bia qua đường nước tiểu nhiều hơn.
  • Hít bằng mũi, thở bằng mồm, đi hát hoặc giao tiếp nhiều….để cồn trong cơ thể đào thải qua đường hơi thở.
  • Vận động một chút cho ra mồi hôi để cồn trong máu được đào thải qua tuyến mồ hôi.
  • Sử dụng thuốc giải rượu Oraliver Extra trước khi đi ngủ, để chóng quá trình ngủ thuốc giải rượu sẽ giúp gan đào thải rượu nhanh hơn. Nhờ đó khi tỉnh dậy sẽ mất cảm giác mệt mỏi, buồn nôn hay đau đầu. Đây là sản phẩm giải rượu dạng ống uống, thành phần tự nhiên. Nên rất dễ hấp thụ, giải rượu nhanh mà không gây tác dụng phụ.
  • Với những người đang dùng thuốc để chữa bệnh thì tốt nhất không nên uống bia rượu. Vì sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc, tăng gánh nặng cho gan.

Tham khảo thêm : Cách chống say bia rượu >> Để tăng cường tửu lượng, chống say hiệu quả.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về say nguội là gì. Để biết cách chống say nguội hiệu quả cho bản thân.

Chia sẻ