Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say ?

0
4022
tai-sao-ban-khong-nho-gi-sau-khi-uong-ruou-say-4
Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say ( Ảnh minh họa )

Không nhớ gì sau khi uống rượu say

Có lẽ là chuyện bạn thường nhìn thấy, chứng kiến hay chính bạn thân bạn đã từng trải qua. Khi bị say rượu bia bạn sẽ trải qua nhiều trạng thái, cung bậc cảm xúc khác nhau…Trong đó có hiện tượng : mất trí nhớ tạm thời. Vì đâu có lý do đó: nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục ra sao ?

Say rượu ( hay còn gọi là xỉn )

Là trạng thái sinh lý gây ra do việc tiêu thụ đồ uống có cồn như bia, rượu…Sảy ra khi lượng cồn trong rượu bia tích tụ trong máu nhanh hơn khả năng đào thải , chuyển hóa của gan. Đây chính là nguyên nhân dẫn dến say rượu, kéo theo tình trạng là bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu

tai-sao-ban-khong-nho-gi-sau-khi-uong-ruou-say-2
Sau khi tỉnh rượu bạn thường không nhớ gì sảy ra trong thời điểm uống rượu ( Ảnh minh họa )

Triệu chứng mất trí nhớ tạm thời khi uống rượu bia quá nhiều

Triệu chứng không nhớ gì sau khi uống rượu say này còn được gọi là hiện tượng black-out.
Trong não bộ, khu hồi hải mã trong thùy thái dương có chức năng lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn cũng như giúp định hướng trong không gian. Khi bạn uống rượu bia, thì khu hồi hải mã này bị hủy hoại hóa học bởi lượng cồn mà bạn uống. Chất cồn gây nhiễu, giảm chức năng cơ quan thụ cảm trong khu hồi hải mã, thậm trí thi thoảng còn làm cơ quan thụ cảm này ngưng hoạt động. ( cơ quan thụ cảm trong khu hồi hả mã có tác dụng truyền dẫn glutamate mang thông tin giữa các nơ-ron)

Việc gây nhiễu, làm ngưng hoạt động này sẽ khiến các nơ-ron thần kinh sản sinh ra steroid và chất này làm cho sự liên lạc giữa những nơ-ron này với nhau bị chặn lại. Khiến cho nhận thức dài hạn bị phá vỡ.

tai-sao-ban-khong-nho-gi-sau-khi-uong-ruou-say-1
Không nhớ gì sau khi uống rượu bia là hiện tượng thường thấy của người say rượu ( Ảnh minh họa)

Tại thời điểm đó ( trên bàn tiệc hay trong khi uống rượu bia ), cơ thể bạn vẫn có thể hoạt động bình thường, vẫn có thể nói chuyện, đi lại, cười đùa hay ăn uống một cách bình thường nhưng thực tế não bộ vào thời điểm đó không tạo ký ức để lưu giữ lại. Khiến bạn về sau, sau khi uống rượu, hay vào sáng hôm sau…bạn không nhớ bất cứ điều gì trong thời điểm đó.

Nếu chỉ bị mất trí nhớ nhẹ, sau khi tỉnh rượu bạn có thể không nhớ những gì đã làm trong khoảng thời gian ngắn, nhưng lại có thể nhớ lại khi được người khác nhắc hoặc kể lại cho,

Nếu bị mất trí nặng thì bạn sẽ không thể nhớ lại những ký ức trong khoảng thời gian đó dù được nhắc lại.

Việc mất trí nhớ tạm thời hay không nhớ gì sau khi uống rượu say này, nếu kèo dài hoặc diễn ra liên lục sẽ gây yếu thân tinh, tác động không tốt đến hệ thần kinh và trí nhớ của bạn, khiến bạn tạo thành thói quen hay quên ngay cả trong đời sông hàng ngày, lâu dần dẫn đến giảm trí nhớ và nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng đến cuộc sống.

Cách khắc phục hiện tượng không nhớ gì sau khi uống rượu say

Chính vì những tác hại nguy hiểm kể trên, bạn không nên uống quá nhiều rượu trong một thời gian dài liên tục. Và trong những bữa nhậu như vậy thì bạn nên có những cách giải rượu, để tự giải độc cho cơ thể, bảo vệ hệ hình kinh và gan của mình. Hãy tham khảo một trong số những mẹo giải rượu sau để tự áp dụng và tạo ra những bí quyết giải rượu hiệu quả cho riêng mình. ( Chỉ cần áp dụng đúng cách bạn sẽ giảm được tối đa tác hại của rượu đến gan và thần kinh)

>> Uống nước gì để giải rượu bia hiệu quả – Theo Tiến sĩ James M. Schaefer.
>> 5 thực phẩm giải rượu, lợi gan dành cho người hay uống rượu bia.
>> 3 MÓN CANH GIẢI RƯỢU cực nhanh, tăng cường “sinh lực” cho chàng cực tốt.
>> Cách pha trà gừng giải rượu chuẩn nhất, chỉ trong 2 phút.
>> Thuốc giải rượu tốt nhất giành cho người hay uống rượu bia.

Hi vọng với những kiến thức khoa học và bổ ích này sẽ giúp bạn tự mình trả lời được câu hỏi: Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say ?. Và cùng với những cách giải rượu khoa học được nhiều người áp dụng thành công ở trên, mong rằng bạn sẽ thực hiện thật tốt để sống khỏe mạnh vui vẻ và hạnh phúc.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here