Toàn bộ về tác hại của rượu bia đến : Dương vật, xương khớp, dạ dày, gan, bài tiết, hệ miễn dịch, não bộ.

0
5731
tac-hai-cua-ruou-bia
Tác hại của rượu bia ( Ảnh minh họa )

Tác hại của rượu bia đến cơ thể

Tác hại của rượu bia là điều mà không phải ai cũng biết một cách chi tiết và tường tận. Không giống như việc “ hút thuốc lá gây ung thư phổi” ( Vì vấn đề này được xã hội tuyên truyền rất nhiều, trên cả những bao thuốc lá ). Còn với rượu bia, tác hại của rượu bia là gì . Thì lại ít được nhắc đến một cách chi tiết. Trước khi tìm hiểu về tác hại của rượu bia đến các cơ quan, bộ phận trên cơ thể hãy cùng tìm hiểu về tác hại của rượu bia đến xã hội, người tham gia giao thông…

Tác hại của rượu bia đối với xã hội

  • Tại Việt Nam, việc sản xuất nấu rượu, làm rượu diễn ra một cách mất kiểm soát, chính vì vậy hiện tượng rượu kém chất lượng, rượu giả, rượu pha cồn tràn ngập trên thị trường. Dẫn đến gia tăng tỷ lệ người ngộ độc rượu. Vì rượu pha cồn vô cùng nguy hiểm, nhẹ có thể dẫn đến ngộ độc, mù mắt nặng có thể tử vong. Nhận biết rượu pha cồn công nghiệp là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.
    >> Cách nhân biết rượu pha cồn ( Bằng những mẹo đơn giản như cho ra tay xoa, cho rượu vào ngăn đá, nhìn bọt rượu…)
  • Ngoài ra rượu bia còn gây suy giảm sức khỏe cho người uống, làm giảm năng suất lao động. Dẫn đến sự chậm phát triển về kinh tế gia đình, kinh tế xã hội.
  • Rượu bia cũng ảnh hưởng nhiều đến việc duy trì nòi giống sau này của người Việt Nam

Tác hại của rượu bia đối với người tham gia giao thông

Đối với người tham gia giao thông thì rượu bia có tác hại vô cùng nguy hiểm và mang tính tức thời. Những người uống rượu bia nếu bị say sẽ mất kiểm soát hành vi, gây ra tai nạn giao thông ảnh hướng đến chính sức khỏe bản thân và cả những người tham gia giao thông khác.
Để giảm thiểu tai nạn giao thông thì tốt nhất : ” Đã uống rượu bia thì không lái xe, mà đã lái xe thì phải giải rượu cho tỉnh “ Những người uống rượu bia mà phải tham gia giao thông thì nên chuẩn bị cho mình những cách giải rượu hiệu quả, tác dụng nhanh để tỉnh táo và có thể tham gia giao thông an toàn. Một phương pháp được khuyên dùng là giải rượu trước và sau khi uống rượu. Áp dụng cách này sẽ khiến người uống giải rượu nhanh chỉ sau 30 phút.

> TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP GIẢI RƯỢU HIỆU QUẢ NÀY.

Tác hại của rượu bia đến dương vật.

Khi uống rượu bia sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu. Khi đạt ngưỡng 10gam/ 100 cc sẽ làm giãn nở mạch máu khiến khó duy trì sự cương cứng của dương vật. Nhưng do lúc này thùy trán trước của não bị ức chế ( do rượu bia ) nên nhiều người sẽ cảm thấy hưng phấn hơn trong việc làm “ chuyện ấy“.

Tác hại của rượu bia đến xương khớp.

tac-hai-cua-ruou-bia-den-xuong-khop
Tác hại cảu rượu bia đến xương khớp ( Ảnh minh họa )

Uống nhiều rượu bia sẽ làm suy yếu sự trao đổi chất trong cơ thể, gia tăng axit uric. Điều này khiễn cho những người hay uống rượu bia sẽ cảm thấy đau nhức xương khớp và mệt mỏi.

Tác hại của rượu bia đến bài tiết.

Rượu bia làm việc lọc lại nước trong cơ thể của thận bị ức chế, đây là lý do mà những người uống rượu bia thường hai buồn đi tiểu . Nguyên nhân của hiện tượng trên là do rượu bia làm co cơ tế bào, hormone vasopressin ( có tác dụng lọc lại nước trong cơ thể )

Tác hại của rượu bia đến hệ miễn dịch

Rượu bia gây ức chế khả năng tấn công vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tật của hệ miễn dịch trong ít nhất 1 ngày. Đây chính là lý do mà những người bị say rượu bia rất dễ bị trúng gió, cảm cúm…

Tác hại của rượu bia đến dạ dày

Như bạn đã biết rượu bia bị phân hủy từ ethanol thành acetaldehyde ( chất cực độc ). Trong khi đó rượu bia có hàm lượng calo cao nên khiến người uống rượu bia luôn có cảm giác no giả, trong khi thực tế trong dạ dày không có gì. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra viêm loét, chảy máu dạ dày.

Tác hại của rượu bia đến gan

Tại gan acetaldehyde được phân hủy thành chất không hại acetate. Tuy nhiên, tùy thể trạng mỗi người mà gan chỉ có thể phân hủy lượng acetaldehyde nhất định , nhưng đa số những người uống rượu bia thường uống quá lượng này. Điều này gây ra hiện tượng chóng mặt, đỏ măt, buồn nôn…tình trạng này kéo dài sẽ gây nên các bệnh về gan. Đặc biệt là bệnh xơ gan.

Tác hại của rượu bia đến não bộ.

Tại não bộ, rượu bia sẽ gây những tác hại đến trí nhớ, thùy trán trước, việc dẫn truyền thần kinh, tiểu não, hạch hạnh nhân…

tac-hai-cua-ruou-bia-den-nao-bo
Tác hại của rượu bia đến não bộ ( Ảnh minh họa )

Tác hại của rượu bia đến trí nhớ

Với những người uống quá nhiều rượu bia sẽ có hiện tưởng không thể nhớ được những gì mình đã làm, mất trí nhớ ngắn hạn…Khi nồng độ cồn trong máu đạt ngưỡng 15g/100cc thì người uống sẽ xảy ra hiện tượng không thể nhớ những hành động mình đã làm. Cao hơn một chút khi nồng độ cồn trong máu vào ngưỡng 20g/100cc thì người uống sẽ mất đi một nửa trí nhớ ngắn hạn. Khó để ghi nhớ mọi việc.

Tác hại của rượu bia đến thùy trán trước

Khi uống uống bia đạt đến ngưỡng nhất định, thùy chán trước sẽ mất tự chủ, làm người uống rượu không thể suy nghĩ thấu đáo, nghĩ về tương lai mà chỉ biết đến tương lai gần, những việc trước mắt, thỏa mãn ham muốn tức thì của bản thân.

Tác hại của rượu bia đến việc dẫn truyền thần kinh

Rượu bia sẽ làm ức chế ảnh hưởng của glutamate và tăng hoạt động GABA khiến những thông tin được truyền đi trong bộ não bị chậm đi. Đây cũng là lý do khiến người say rượu suy nghĩ bị chậm hơn so với bình thường

Tác hại của rượu bia đến tiểu não

Rượu bia phá vỡ hệ thống hoạt động của tiểu não, khiến người uống đi đứng không vững, nói không còn lưu loát và phản ứng sẽ chậm hơn bình thường.

Rượu bia gây tác dụng xấu đến hạch hạnh nhân

Rượu bia làm ức chế hoạt động của hạc hạnh nhân . Hạch hạnh nhân có tác dụng cảnh báo khi con người gặp nguy hiểm . Tuy nhiên khi bị rượu bia ức chế thì người uống sẽ trở nên rất dũng cảm và liều lĩnh, không còn biết “ sợ “ . Đây chính là lý do mà nhiều người say rượu bia rất liều lĩnh để va chạm, đánh nhau.

Trên đây là tổng hợp gần như tất cả những tác hại của rượu bia đến từng cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Như bạn đã thấy đó là những tác hại có thể phòng tránh, vì vậy để bảo vệ sức khỏe của mình hãy uống rượu bia một cách khoa học.

Chia sẻ