Uống thuốc giải rượu có tốt không ?

0
7677
Uống thuốc giải rượu có tốt không

Công dụng của thuốc giải rượu

Ra sao ? Thông tin chi tiết và Những lời khuyên từ PGS.TS. Phạm Vũ Khánh, Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế , sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi uống thuốc giải rượu có tốt không và có nên uống thuốc giải rượu hay không.

Thành phần của thuốc giải rượu

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các loại thuốc giải rượu, viên giải rượu, TPCN giải rượu khác nhau, với phong phú các loại mặt hàng từ trong nước đến sách tay, nhập khẩu…Nhưng đã số đều có những thành phần chung chung và giống nhau.

>> Danh sách các loại thuốc giải rượu hiện có tại Việt Nam

Các loại thuốc giải rượu dù có tên gọi và công ty sản xuất, nguồn gốc xuất sứ khác nhau nhưng đều có những thành phần tương tự nhau : chủ yếu gồm đường, vitamin B1, Vitamin B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic…Đây là những chất cơ thể dùng để chuyển hóa rượu.

cac-loai-thuoc-giai-ruou
Các loại thuốc giải rượu tại Việt Nam

Tác dụng của thuốc giải rượu.

Những chất này giúp hỗ trợ một phần quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể, góp phần giúp cơ thể giải rượu nhanh hơn. Tuy nhiên lại không giúp làm mất đi những tác động của rượu bia đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Dù có uống thuốc giải rượu bia, thuốc chống say rượu…thì khi uống nhiều rượu thì hệ thần kinh trung ướng của người uống vẫn bị ảnh hưởng và không mất đi trạng thái say rượu

Công dụng của những thuốc giải rượu thông thường giúp giải rượu nhanh hơn nhưng lại không có bằng chứng nào chứng minh rằng chúng có thể hồi phục, bảo vệ hay bồi bổ các cơ quan, bộ phận trong cơ thể ( đặc biệt là Gan ).

Tác dụng phụ của thuốc giải rượu

Tác dụng không mong muốn mà các sản phẩm giải rượu thông thường mang lại có ảnh hưởng không hề tốt đến các cơ quan và sức khỏe của bạn.

Trong quá trình uống rượu, Gan sẽ phải hoạt động rất nhiều để chuyển hóa rượu. Nếu bạn sử dụng thêm thuốc giải rượu. Đặc biệt là những thuốc giải rượu có thành phần như những thuốc giảm đau hạ sốt (paracetamol ), các thành phần như : vitamin B1, B6, acid folic…Các thành phần này chỉ giúp can thiệp vào nồng độ cồn trong rượu bia khi bạn uống vào cơ thể, giúp bạn lâu say hơn tại thời điểm hiện tại. Nhưng lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, cho gan. Vì khi đó gan ngoài việc phải chuyển hóa cồn lại phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa các chất trong thuốc giải rượu, đẫn đến gây tương kỵ về mặt hóa học. Đến một mức độ nào đó ( tùy thể trạng từng người ) sẽ vượt quá khả năng khử độc của gan, khi ấy, chất độc tích lũy lại gây hoại tử tế bào gan. Tình trạng hoại tử lan rộng sẽ dẫn đến suy gan cấp. Rât nguy hiểm ! Vì vậy khi tìm mua thuốc giải rượu, bạn nên tuyệt đối tránh những loại thuốc, TPCN hay viên giải rượu có thành phần như vậy.

atiso-trong-oraliver-extra
Actiso

>> Cách chọn: Thuốc giải rượu tốt nhất.

Bạn nên tìm mua những sản phẩm có thành phần từ tự nhiên, để hỗ trợ chức năng gan và giải rượu. ( Diệp hạ châu và bồ bồ giúp thanh nhiệt, mát gan và giải độc gan, giải rượu cực kì tốt ). Đây cũng là cách giải rượu khoa học mà nhiều người đang áp dụng.

Lạm dụng thuốc giải rượu

Như đã nói ở trên, việc sử dụng các sản phẩm giải rượu bia thông thường sẽ giúp bạn kháng cồn tại thời điểm uống. Cùng một phần do tâm lý ( Vì nghĩ đã có thuốc giải rượu ) nên nhiều bạn tự tin hơn và tăng được lượng rượu uống vào trong cơ thể. Chính vì vậy, có rất nhiều bạn làm dụng và sử dụng thuốc giải rượu thường xuyên trong khi uống rượu bia.

Trong khi đó, rượu bia sẽ xâm nhập hệ thần kinh rất nhanh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản các tế bào não ở những vùng chịu trách nhiệm về nhân cách, phán đoán, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác… Việc uống viên giải rượu, các sản phẩm giải rượu thông thường vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não. Tình trạng này kéo dài sẽ gây sa sút và nhận thức, rối loạn hành vi, ảnh hưởng đến thần kinh, giảm trí nhớ.

Có nên uống thuốc giải rượu

Khi chưa biết rõ về một vấn đề nào đó, thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi làm. Việc uống thuốc giải rượu cũng như vậy. Để trả lời cho câu hỏi : “Có nên uống thuốc giải rượu hay không ?” Thì bạn nên tự mình tìm hiểu như thế nào là thuốc giải độc rượu bia tốt nhất, không gây hại cho gan và tốt cho sức khỏe. Và tất nhiên, những gì tốt cho gan, tốt cho sức khỏe thì bạn nên làm.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm cách giải rượu bia bằng phương pháp tự nhiên. Theo PGS.TS. Phạm Vũ Khánh, Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, trong đông y có một số bài thuốc hỗ trợ giải say rượu, bia hiệu quả và đơn giản. Điển hình là sử dụng sắn dây để giải rượu. Sắn dây có vị ngọt, tính bình giúp giải cơ, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Giúp giải rượu nhanh, giải độc gan hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần biết cách pha đúng cách để không làm mất đi tác dụng dược lý của bột sắn dây.

>> Xem ngay: Cách pha bột sắn dây giải rượu. ( Cách pha nhanh trong 2 phút, phát huy tối đa tác dụng của bột sắn dây )

Cách dùng thuốc giải rượu

Để dùng thuốc giải rượu đúng cách, tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Không nên nghe theo lời khuyên của bạn bè hay những thông tin không chính thống. Nên uống đủ liều lượng mà nhà sản xuất khuyên dùng

Kiểm tra nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm. Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ dàng, có thể kiểm tra bằng mã vạch

Trước khi sử dụng thì nên xem những thành phần có trong thuốc giải rượu, trong đó có thành phần nào mà cơ thể mình dị ứng hay không. Nên tìm những sản phẩm có thành phần tự nhiên như : diệp hạ châu, bồ bồ…để bảo vệ sức khỏe.

diep-ha-chau-trong-oraliver-extra
Diệp hạ châu

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi : Uống thuốc giải rượu có tốt không ? Từ đó tự rút ra cho mình những lựa chọn phù hợp để giải rượu bia và bảo vệ sức khỏe.

Chia sẻ