Văn hóa uống bia rượu của người Việt Nam, bạn đã thực sự hiểu đúng ?

0
10193
van-hoa-uong-bia-cua-nguoi-viet-nam
Văn hóa uống bia của người Việt Nam

Văn hóa bia rượu là gì

Văn hóa bia rượu là đặc trưng, là khác nhau giữ mỗi vùng miền, tùy thuốc vào phòng tục cũng như cách sống của mỗi địa phương. Tuy nhiên “ văn hóa “ ở đây tuy khác nhau nhưng lại có điểm chung giữa tất cả các vùng miền. Một văn hóa mà tất cả mọi người đều cần phải uống có trách nhiệm, trách nhiệm với sức khỏe bản thân, với gia đình và xã hội. Những trường hợp khác, nếu uống ngoài trách nhiệm này thì đều không phải là văn hóa rượu bia “ chính thống “ tại Việt Nam.

Khi nói về văn hoa bia, chắc chắn không thể không nhắc đến văn hóa bia của Đức. Nơi mà bia được coi là “ quốc hồn, quốc túy “ của đất nước.

Văn hóa uống bia của người Đức

Văn hóa uống bia của người Đức vô cùng đáng “ nể “. Tại Đức, bia được uống rất nhiều, cùng với đó là rất rất nhiều các loại bia khác nhau. Tại đây, người dân còn có cả những lễ hội bia lớn, quy mô lớn, nổi tiếng khắp thế giới. Để hiểu rõ hơn về văn hóa bia rượu của người Đức cũng như của các nước khác trên thế giới, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết dưới đây:

Văn hóa rượu bia độc đáo của 25 nước trên thế giới ( Phần 1 )

Văn hóa nhậu của 25 nước trên thế giới ( phần 2 )

Quay trở lại với văn hóa uống bia của người Việt Nam, bia được biết đến lần đầu tiên vào năm 1958, tuy nhiên thương hiệu bia đầu tiên phải đến năm 1992 mới ra đời ( mang nhãn hiệu 333 ). Và kể từ đó, bia dần dần trở thành đồ uống phổ biến trong các buổi hội họp, trong các bữa tiệc…và mỗi vùng miền thì lại có sở thích uống các loại bia khác nhau…

Văn hóa uống bia của người Việt Nam.

Người Việt Nam, có thói quen chung là : trước khi bắt đầu vào bữa tiệc, mọi người thường nâng ly, nâng cốc, chúc mừng nhau rồi sẽ uống hết cốc đầu tiên.

Sau tuần bia đầu tiên, mọi người sẽ bắt đầu nhập tiệc. Tiếp theo đó mọi người nâng cốc mời nhau. “ Khi một ai đó mời bạn cạn ly, người đó sẽ uống hết để tạo sự tôn trong, sau đó thì bạn cũng nên mời lại để tạo sự tôn trọng, đáp lễ với người đã mời mình uống “ đây được xem là lời khuyên giành cho bất cứ ai khi uống bia rượu tại Việt Nam. Đó chính là văn hóa uống bia rượu của người Việt.

Văn hóa uống rượu của người Việt

Theo truyền thống thì khi những người đàn ông ngồi uống rượu thì phụ nữ không được ngồi uống cùng ( tuy nhiên tại một số gia đình hiện đại, phong tục, văn hóa này đã không còn, mà tất cả mọi người cùng nhau nâng ly để tạo sự ấm cúng trong bữa tiệc )

Văn hóa uống rượu tại miền Bắc : Mọi người thường rót rượu ra ly, sau đó uống, mọi người thường phải uống lượng rượu bằng nhau.

Văn hóa uống rượu tại miền Nam : Mọi người thường uống rượu bằng bát, và thường thì rượu được được để chung trong một chiếc chum. Tại miền Nam thì mọi người thường không ép nhau uống như ở miền Bắc, mọi người có thể uống tùy theo “ tửu lượng” của mình.

Tại một số vùng miền thường có văn hóa uống rượu cần, rượu để để trong chum , sau đó mọi người dùng cần để hút rượu ( đây là văn hóa uống rượu chủ yếu của các vùng dân tộc )

van-hoa-uong-ruou-cua-nguoi-viet
Văn hóa uống rượu của người Việt

Văn hóa uống rượu bia có trách nhiệm

Như đã nói ở đầu bài viết, văn hóa bia rượu của người Việt ngày càng có nhiều thay đổi, mọi người đang dần hướng đến văn hóa uống rượu bia có trách nhiệm. Đây là mong muốn của gia đình, xã hội, cũng như bản thân của người uống. Vì thực tế đã cho thấy, việc uống quá nhiều bia rượu gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe, thêm vào đó là gây ra những tai nạn, hành động mất kiểm soát không mong muốn cho bản thân và xã hội. Đặc biệt với nam giới, rượu bia gây ra tác hại vô cùng lớn đến chức năng sinh sản.

RƯỢU BIA ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG NHƯ THẾ NÀO?

Rượu bia làm suy giảm chất lượng tinh trùng, gây ra vô sinh ở nam giới, vì vậy văn hóa uống rượu bia có trách nhiệm đang là mong muốn của nhiều đấng mày râu.

Với văn hóa uống rượu bia của người Việt Nam, hi vọng bạn đọc có cái nhìn khác về văn hóa rượu, văn hóa uống bia của người Việt. Từ đó biết cách uống một cách khoa học để gìn giữ sức khỏe bản thân, hạnh phúc gia đình.

Chia sẻ