Hé lộ : Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp chỉ bằng 4 cách đơn giản

0
15141
cach-nhan-biet-ruou-pha-con-cong-nghiep-methanol
Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp Methanol ( Ảnh minh họa)

Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp là điều rất quan trọng và cần thiết mỗi khi bạn đi ăn uống tại các nhà hàng hay trong các bữa tiệc. Vì tác hại của việc uống rượu pha cồn là rất nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, văn hóa uống rượu bia đã trở thành văn hóa không thể thiếu, đặc biệt các nhà hàng ăn uống, quán nhậu,…mọc lên ngày càng nhiều và không ít trong số nhưng nhà hàng đó có sử dụng rượu pha cồn công nghiệp.

Những trường hợp ngộ độc methanol nhẹ thì mù mắt, nặng có thể tử vong. Hầu như năm nào các bệnh viện cũng tiếp nhận những ca ngộ độc methanol. Nhiều người rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não, thậm chí tử vong.

ngo-doc-ruou-pha-con-rat-nguy-hiem
Ngộ độc rượu pha cồn rất nguyên hiểm ( Ảnh minh họa )

Những trường hợp này, tốt nhất khi có vừa có dấu hiệu say rượu, mệt mỏi, đau đầu một cách bất thường thì nên sử dụng luôn thuốc giải rượu, để giảm tải và đào thải độc tố trong rượu bia. Ngoài ra, những người thường xuyên phải uống rượu bia cũng được khuyến cáo nên sử dụng những thuốc giải rượu, sản phẩm giải rượu có chứa Diệp hạ châu, bồ bồ trước và sau khi uống để bảo vệ gan, loại bỏ cảm giảm đau đầu và bảo vệ sức khỏe .

>> Thuốc giải rượu tốt nhất giành cho người hay uống rượu bia.

Vậy cồn công nghiệp là gì ?

Cồn công nghiệp có tên gọi hóa học là Methanol, Được các nhà hàng thường dùng nấu đồ nướng hay lẩu, tuy nhiên một số người lại dùng để pha thành rượu. Nếu uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol, sau 1-2 ngày bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó dẫn đến trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và tử vong.

Làm sao để biết rượu có pha cồn công nghiệp hay không.

Việc nhận biết rượu pha cồn công nghiệp cũng không hề đơn giản, nếu không để ý sẽ rất khó phát hiện, khiến cho người uống rất dễ uống phải rượu độc mà không hề hay biết. Tuy nhiên, “ Cách giải rượu bia “ sẽ giúp bạn giải tỏa lỗi lo này chỉ bằng 4 cách đơn giản.

Phân biệt rượu pha cồn bằng cách quan sát bọt rươu.

Lật ngược chai rượu, nếu là rượu xịn, bọt khí sẽ rất mịn và đều , di chuyển chậm tỏa ra các hướng rồi mới nổi dần lên. ( Nhìn phía trên sẽ thấy những bọt khí lớn chạm vào thành chai ) Nếu là rượu giả bọt khí sẽ to, nổi lên theo chiều thẳng đứng với tốc độ nhanh hơn.
Ngoài ra rượu giả thường có chữ ghi ở bao bì, nhãn mác không rõ ràng, đáy chai rượu hay có cặn.

Đổ rượu ra lòng bàn tay, xát 2 tay vào nhau để nhận ra rượu pha cồn công nghiệp.

Trước khi uống rượu, đổ một chút rượu ra lòng bàn tay, xát 2 tay vào nhau một lúc cho nóng lên. Nếu là rượu pha cồn công nghiệp thì sẽ bốc hơi nhanh, một lúc sau sẽ không còn mùi. Nếu là rượu gạo nấu thật, khi vừa mở nắp chai sẽ có mùi thơm, đổ ra tay sẽ lâu hết mùi rượu hơn và tay sẽ có cảm giác hơi dính.

Nhận biết rượu pha cồn bằng cách cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh.

cach-nhan-biet-ruou-pha-con-bang-cach-chovao-ngan-da-tu-lanh
Cách nhận biết rượu pha cồn bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh ( Ảnh minh họa )

Đây là cách rất dễ áp dụng và có độ chính xác cao. Không chỉ đáng mày râu mà chị em phụ nữ cũng nên biết để chọn mua được loại rượu tốt tránh bị lừa bịp. Cho chai rượu vào ngăn đá trong 1 ngày, nếu là rượu hảo hạng sẽ không bao giờ đông, còn nếu là rượu sản xuất bằng men vi sinh chai rượu sẽ đông 1 nửa, nếu chai rượu đông cứng 100% tức là đó là rượu được làm bằng cồn.

Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp bằng cách thử trực tiếp.

Đây là cách bạn không nên sử dụng, tuy nhiên sẽ là 1 kinh nghiệm để lần sau tránh không quay lại những nhà hàng hay quan ăn mà bạn uống rượu ở đó nữa.
Nếu uống rượu gạo xin thì sẽ cảm giác rất êm, không bị sốc, say từ từ và khi tỉnh dậy không bị đau đầu hay háo nước.

Nếu uống rượu cảm giác đắng ngắt ở cổ họng thì đó là loại rượu pha cồn ( 1 phần cồn công nghiệp, 2 phần nước ) khi uống rượu này thì người uống sẽ cảm thấy vô cùng háo nước. Trong trường hợp này để tránh bị ngộ độc rượu, gây tổn hại cho gan và sức khỏe, thì người bị say rượu nên pha một trà gừng mật ong để giải rượu, một cốc trà gừng sẽ giúp lưu thông khí huyết và giúp cơ thể tỉnh táo tức thì.

>> Cách pha trừng gừng giải rượu chuẩn nhất, chỉ trong 2 phút.

Với 4 cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp trên, hi vọng sẽ giúp bạn đọc có những nữa chọn sáng suốt hơn, trước khi mua hay uống bất kì một loại rượu nào, đặc biệt là các loại rượu được dùng tại các nhà hàng. Để bảo vệ gan và sức khỏe của mình.

Chia sẻ