Khi uống rượu bạn sẽ sững sờ, bất tỉnh và từ vong khi BAC (nồng độ còn trong máu) đạt ngưỡng bao nhiêu ? (P2)

0
2332
sac-thai-khi-say-ruou-bia-1
Khi uống rượu bạn sẽ sững sờ, bất tỉnh và từ vong khi BAC ?

Khi uống rượu

Những “ sắc thái” đi kèm quả là vô cùng thú vị. Tại Phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu những sắc thái: Hưng phấn, Kích động, Lúng túng. Còn 3 sắc thái tiếp theo, biểu hiện ra sao và bạn sẽ cảm thấy như thế nào.

Những “ sắc thái” này vẫn tương ứng với lượng cồn trong máu ( BAC – Blood alcohol concentration) giống như tại bài viết : 06 “ sắc thái” khi uống rượu bia, Bạn đã thử hết ? ( P1 ) mà bạn đã đọc qua.

 1. Sững sờ và vật vờ :

Hiện tượng này là lúc BAC khá cao từ 0,25%  đến 0,4%

sac-thai-khi-say-ruou-bia
Trạng thái sững sờ khi uống rượu ( Ảnh minh họa )
 • Bạn không thể di chuyển hay đi đứng. Các kích thích khác vào cơ thể bạn lúc này cũng trở lên vô nghĩa.
 • Lúc thì bạn lại rất tỉnh táo như bình thường, lúc lại mê man bất tỉnh , quá trình này cứ thế thay nhau diễn ra.
 • Công việc chính của bạn lúc này thường là” Cho chó ăn chè”, dấu hiệu của ngộ độc trong cơ thể người uống rượu. Một số người sẽ không có hiện tượng này, mà chỉ nằm ngủ li bì. Và trong trường hợp này những người nằm ngủ sẽ khó tỉnh rượu bia hơn những người “ cho chó ăn chè”.
 • Nếu bạn là người đang chăm sóc người bị say rượu bia ở giai đoạn này, bạn nên pha những đồ uống có tính giải rượu cao, dễ uống, dễ chế biến cho họ uống. Có rất nhiều loại đồ uống khác nhau, nhưng hiện nay được cho rằng có thể giải rượu nhanh và tốt cho sức khỏe nhất là: Trà gừng hay mật ong.
 • Trong củ gừng có hơn khoảng 400 chất khác nhau, bao gồm tinh dầu, chất nhựa cay, chất béo, các vitamin và chất khoáng như kali, canxi, sắt, mangan, kẽm,..Gừng đã được sử dụng hàng ngàn năm nay như một gia vị, vị thuốc độc đáo và nhiều tác dụng. Trong đó có tác dụng giải rượu rất tốt, đặc biệt khi được pha thành trà.
 • Mật ong giã rượu nhanh nhờ chứa các chất oxy hóa, gluco, fructo, kali và các axit amin…gluco và fructo giúp bổ sung lượng đường thiếu hụt khi say rượu; chất chống oxy hóa giúp tăng cường giải độc gan, từ đó bảo vệ gan tránh các bệnh viêm gan, xơ gan hay ung thư gan, ngoài ra mật ong chứa hàm lượng cao kali và các axit amin, giúp bổ sung dưỡng chất và mang lại giấc ngủ ngon sau khi say, vì vậy giúp bạn nhanh tỉnh táo và đỡ mệt mỏi.
 1. Bất tỉnh nhân sự :

Vào lúc này, BAC đạt ngưỡng 0,35% đến 0,50%

sac-thai-khi-say-ruou-bia-2
Bất tỉnh khi uống rượu ( Ảnh minh họa )
 • Không còn ý thức, đây là điều mà ai cũng biết mà mình bạn không biết.
 • Mọi phản ứng của cơ thể giảm một cách trầm trọng, mắt bạn không còn phản ứng với ánh sáng
 • Hơi thở trậm và yếu như một người thiếu sức sống
 • Tim bạn sẽ đập chậm dần
 • Nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới thân nhiệt bình thường.
 • Bạn cần đặc biệt lưu ý: Trạng thái này bạn sẽ không thể biết, người bạn sẽ mềm như bún. Rất nguy hiểm cho sức khỏe mà bạn chỉ có thể biết khi mình rơi vào trạng thái thứ 4 : sứng sờ và vật vờ.
 • Chăm sóc những người tại giai đoạn này, bạn cần những biện pháp giải rượu nhanh và mạnh hơn nữa, để người say nhanh tỉnh táo. Sử dụng sản phẩm giải rượu là lựa chọn tốt trong trường hợp này. Trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc giải rượu, viên giải rượu, TPCN giải rượu khác nhau, để chọn được sản phẩm giải rượu tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

>> Để chọn được loại thuốc giải rượu tốt nhất: Tham khảo tại đây.

 1. Tử vong

sac-thai-khi-say-ruou-bia-1
Bạn sẽ tử vong khi BAC > 0,50% ( Ảnh minh họa )

Đây là “ sắc thái” mà có lẽ chưa từng ai trải qua, vì nếu đã trải qua thì bạn không thể đọc bài viết vào lúc này. BAC > 0,50% là bạn sẽ tử vong. Đây là trạng thái hiếm gặp và cảm giác không thể tả, dù có muốn biết thì Dược phẩm bổ gan cũng khuyên bạn không nên thử dù chỉ một lần

Hi vọng với những “ sắc thái” thú vị trên, bạn cùng người thân của mình có thể hiểu rõ hơn về cơ thể, từ đó có những cách uống rượu bia và giải rượu bia đúng cách, khoa học tránh làm tổn hại sức khỏe của bản thân.

Chia sẻ