06 “ sắc thái” khi uống rượu bia, Bạn đã thử hết ? (P1)

0
3271
sac-thai-khi-say-ruou-bia
6 sắc thái khi say rượu bia ( Ảnh minh họa)

Khi uống rượu bia, không đơn giản là ta chỉ uống và say. Mà con người ta sẽ trải qua 6 “ sắc thái”: hưng phấn, kích động, lúng túng, sững sờ, bất tỉnh,… Những biểu hiện vô cùng thú vị này, nếu chưa từng trải qua, bạn hãy đọc thật kĩ nhé. Và nếu là người đã “ từng trải”, nhiều lần bị say rượu, thì khi đọc bài viết này bạn sẽ rất bất ngờ vì còn nhiều điều diễn ra trong chính cơ thể mình mà bạn chưa biết.

Những phản ứng của cơ thể sau khi uống rượu bia sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, tương ứng với lượng cồn trong máu ( BAC – Blood alcohol concentration) , tức là với lượng rượu bia mà bạn uống và tốc độ hấp thụ cồn của cơ thể. Một quá trình dài bắt đầu diễn ra…

1. Trạng thái hưng phấn : Hiện tượng này diễn ra khi BAC vào khoảng từ 0,03% đến 0,12%. Lúc này bạn sẽ :

 • Tự tin thể hiện cá tính – liều lĩnh thử thách bản thân : Lúc này bạn sẽ thấy mình như một ngôi sao sáng, tự tin đánh bại mọi thứ, bạn sẽ là số một và bạn hành động bất chấp tất cả vì đơn giản là bạn tin bạn làm được.
 • Mọi thứ chỉ là phù du – tu bia và uống rượu mới là trên hết :Thời điểm này thì thời gian chú ý về 1 vấn đề nào đó sẽ bị rút ngắn, bạn không thể tập trung vào một điều gì đó quá lâu, đồng thời khả năng tập trung cũng giảm. Thứ bạn quan tâm lúc này chỉ là những câu chuyện không hồi kết và những món ăn, cùng rượu bia trên bàn.
sac-thai-khi-say-ruou-bia-5
Trạng thái hưng phấn khi say rượu bia ( Ảnh minh họa )
 • Gà chọi :Tính từ để chỉ chính khuân mặt của bạn, mặt bạn sẽ đỏ ửng lên và cảm thấy hơi nóng mặt
 • Nhân chứng tuyệt vời : Bạn sẽ chỉ biết nói thật, nghĩ gì nói đó mà không suy xét thiệt hơn hay hậu quả của lời nói như khi bạn còn tình táo. Khả năng suy nghĩ, phán đoán hay nhận xét vấn đề sẽ giảm đi.
 • Vua phá hoại : Hành động không còn chuẩn mực và chính xác, đặc biệt với các hoạt động yêu cầu sự khéo léo và tỉ mỉ như : viết lách, kí tên…một số người lúc này có thể vô tình làm vỡ cốc chén, bát đũa trên bàn ăn…
 • Nếu muốn kéo dài trạng thái này, để hưởng thụ sự hưng phấn lâu hơn. Bạn có thê tham khảo thêm một số cách giải rượu hiệu quả ngay khi đang uống, để lâu say hơn như:

Sử dụng sản phẩm giải rượu trước khi uống: Tham khảo tại đây
Dùng mẹo để uống được nhiều hơn : Đạt kỉ lục về uống rượu với cách uống rượu bia có 1 0 2

2. Trạng thái kích động: Hiện tượng này xảy ra khi BAC vào khoảng từ 0,09% đến 0,25%. Khi nồng độ cồn trong máu vào ngưỡng này bạn sẽ:

sac-thai-khi-say-ruou-bia-4
Trạng thái kích động khi uống rượu bia ( Ảnh minh họa )
 • Hơi ngu và khó đào tạo : Khó cho bạn để nhận thức đúng 1 vấn đề hay ghi nhớ 1 sự nghiệp, vấn đề sảy ra.
 • Phản ứng của bạn sẽ chậm và ít nhạy bén như khi tỉnh táo
 • Mất thăng bằng trong mọi hành động
 • Mọi giác quan như: nhìn, nghe, nếm…sẽ kém đi và giảm cảm giác. Cay hay nóng đối với bạn lúc này chỉ là bình thường, thậm chí bạn có thể ăn ớt 1 cách thoải mái mà chỉ hơi cay, uống canh sôi trên nồi nổi mà chỉ thấy hơi nóng…

3. Trạng thái lúng túng : Xảy ra khi BAC vào khoảng từ 0,18% đến 0,30%. Lúc này bạn sẽ:

sac-thai-khi-say-ruou-bia-6
Trạng thái lúng tưng khi say rượu bia ( Ảnh minh họa )
 • Không còn nhận ra chính mình, không biết mình là ai, sinh ra trên trái đất làm gì, đang làm gì, ở đâu và như thế nào.
 • Những đom đóm và sao sáng bắt đầu xuất hiện trước mắt bạn, hoa mắt và kèm theo chóng mặt. Lúc này nếu đi lại thì bạn sẽ lảo đảo giống như tập” túy quyền”.
 • Vào trạng thái này, tùy từng người. Có người sẽ cảm thấy hung hăng bất cần đời – coi trời bằng vung, nhưng có người lại nhút nhát – sợ mọi thứ, có người lại rất trìu mến và dễ thương…
 • Buồn ngủ và có thể ngủ bất cứ lúc nào, ngay cả khi đang đi trên đường. Trang thái này cứ xuất hiện khoảng vài dây sau đó bạn lại tỉnh.
 • Bắt đầu giống như “ trí phèo” : Giọng bạn sẽ lè nhè, líu nhíu…nghe rất dễ thương và hài hước.
 • Như một rô bốt yếu pin, hành động hay các động tác của bạn đều kết hợp rất kém và không mạch lạc, làm bất cứ điều gì với bạn lúc này đều rất khó khăn.
 • Bạn không còn là người bình thường, ngưỡng đau và chịu đựng của bạn sẽ tăng lên khác thường. Chính vì thế mà nhiều người say rượu vì một lý do nào đó bị ngã hay bị đau nhưng vẫn cười rất hạnh phúc.
 • Tại trạng thái này, nếu bổ sung một số món ăn giải rượu thì bạn sẽ hồi phục một cách nhanh chóng và tỉnh táo trở lại. Những món ăn được lựa chọn cần phải dễ hấp thu và có tính giải rượu cao. Nấu cháo giải rượu cũng là một cách mà nhiều người áp dụng, các món cháo giả rượu hiệu quả được biết đến như : Cháo bò giải rượu, cháo mật ong giải rượu, cháo đậu xanh mật ong giải rượu, cháo lươn, cháo sắn dây, cháo trứng hành giải rượu…Nếu quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cách chế biến, công dụng của từng loại cháo bạn có thể tham khao tại bài viết:

6 món CHÁO GIẢI RƯỢU hiệu quả, bổ dưỡng rất dễ làm.

Với những” sắc thái” trên, hi vọng bạn có thể hiểu hơn về trạng thái mà cơ thể mình trải qua khi uống rượu bia. Từ đó có những phương pháp uống rượu và có những cách giải rượu tốt nhất cho bản thân. Từ đó có thể giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Chia sẻ