Ngộ độc rượu bia : dấu hiệu và cách chăm sóc người bị ngộ độc rượu bia

0
5297
ngo-doc-ruou
Ngộ độc rượu : Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc người bị ngộ độc rượu ( Ảnh minh họa )

Ngộ độc rượu bia

Ngộ độc rượu bia là vấn đề không phải quá mới tại Việt Nam, hàng năm có rất nhiều người chết vì nguyên nhân này ( đặc biệt vào các dịp lễ tết, hội hè )
Ngộ độc rượu bia rất nguy hiểm, gây hại cho gan, các bộ phận cơ quan trong cơ thể và thậm chí là tử vong. Chính vì vậy cần phải nhận ra sớm dấu hiệu ngộ độc rượu bia để có các giải pháp cấp cứu kịp thời.

Những dấu hiệu cho thấy người say bị ngộ độc rượu bia:

Nhận biết dấu hiệu ngộ độc rượu bia là rất quan trọng, việc nhận biết sớm có thể giảm thiểu một số hậu quả nghiêm trọng do ngộ độc rượu bia gây ra.

Hãy để ý chuyển động bụng hoặc ngực của người này ( Số lượng 12 – 20 nhịp/ phút là bình thường ) Nếu hơi thở trở nên chậm chạp (8 hơi thở mỗi phút hoặc ít hơn hoặc không đều đặn..), và người đó không phản ứng khi bị chọc và bị chèn ép chặt, điều này cho thấy người này đã bị ngộ độc rượu.

Ngoài ra còn có một số biểu hiện của người ngộ độc rượu bia như sau:

  • Người uống bị ngất, nửa tỉnh nửa mê, không thể đánh thức dậy.
  • Môi có màu hơi xanh, các đầu ngón tay có hiện tượng mất nước.
  • Mạch đập nhanh.
  • Nôn mửa trong khi ngủ ( trong khi nôn vẫn ngủ li bì hoặc bất tỉnh ).
  • Chân, tay lạnh.

Chăm sóc người bị ngộ độc rượu thế nào ?

cham-soc-nguoi-ngo-doc-ruou-bia
Cách chăm sóc người bị ngộ độc rượu ( Ảnh minh họa )

Việc ngộ độc rượu rất nguy hiểm, đặc biệt là ngộ độc rượu pha cồn…Đặc biệt hiện nay, ở Việt Nam các loại rượu giả, rượu pha cồn được bán và tiệu thụ tràn lan tại các cửa hàng, quán nhậu…Để bảo vệ cho sức khỏe bản thân thì người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để nhận biết những loại rượu giả, rượu pha cồn. Có rất nhiều cách đơn giản để nhận biết rượu pha cồn, rượu giả khác nhau như : đổ rượu ra tay, cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh, nhìn bọt khí của rượu…Để tìm hiểu về vấn đề này bạn có thể tham khảo:
>> Hé lộ : Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp chỉ bằng 4 cách đơn giản.

Khi phát hiện một người đang bị ngộ độc rượu, đầu tiên làm cho người ngộ độc rượu nôn ra. ( Lưu ý : Để phần đầu của người bị ngộ độc cúi thấp hơn ngực, để các dịch nôn không tràn vào phổi gây tổn thương phổi gây sặc phổi, tắc thở, dẫn đến tử vong… Biện pháp này bạn chỉ nên áp dụng khi người say vẫn còn một chút ý thức, chưa rơi vào trạng thái bất tỉnh )

Sau khi nôn xong, tránh cho người say nằm ở nơi có gió lùa sẽ làm cơ thể người bệnh nhiễm lạnh và yếu hơn. Chuẩn bị cho người bị ngộ độc những đồ uống giải rượu như trà gừng giải rượu, nước chanh mật ong, bột sắn dây,…hay những món canh giải rượu hoặc cháo giải rượu để người say hồi phục nhanh.

Mật ong được rất nhiều người sử dụng để giải rượu, vì mật ong có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để giải rượu nhanh , bổ sung các vitamin và dưỡng chất cho cơ thể rất tốt.

>> Cách giải rượu bằng mật ong đúng cách.

Trong trường hợp không thể làm cho người bị ngộ độc nôn ra , bạn hãy gọi thêm người đến giúp hoặc nhấc điện thoại nên gọi bác sỹ gần nhất mà bạn biết, gọi xe cấp cứu hoặc gọi bất kì người nào có mối liên hệ hoặc biết các bác sỹ, các trung tâm y tế.

Trong lúc chờ người đến giúp hãy cố gắng giữ ấm cho người bị ngộ độc rượu, gọi điện đến số 115 và nhờ tư vấn.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết người bị ngộ độc rượu bia và cách chăm sóc những người bị ngộ độc rượu bia hiệu quả, đúng cách. Khi nhận thấy người thân hay bạn bè của mình bị ngộ độc rượu bia bạn hãy áp dụng những cách trên một cách linh hoạt để bảo vệ sức khỏe cho họ cũng như tránh những hậu quả do ngộ độc rượu bia gây ra.

Chia sẻ