Hướng dẫn nấu rượu đỗ xanh cho chồng ngay tại nhà

0
8567
cach-nau-ruou-do-xanh-tai-nha
Cách nấu rượu đậu xanh tại nhà.

Cách nấu rượu đỗ xanh tại nhà

Cách nấu rượu đỗ xanh ngay tại nhà một cách đơn giản. Nếu gia đình bạn có người thích uống rượu bia , đặc biệt là rượu đậu xanh, Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây, đảm bảo gia đình bạn sẽ có hũ rượu tuyệt vời, có vị ngọt của gạo, mùi thơm đặc trưng của đỗ xanh và vị hơi chát của vỏ đỗ. Nấu rượu tại nhà vừa kinh tế, vừa an toàn và đảm bảo sức khỏe.

Nhất là khi rượu giả, rượu pha cồn tại Việt Nam đang ngày càng nhiều, được bán ở mọi nơi từ của hàng bia rượu đến các quán nhậu hay tạp hóa…Nhiều người vẫn mua và sử dụng mà không hề hay biết. Có thể nếu bạn chưa biết cách nhận biết những loại rượu giả, rượu pha cồn này ?
>> Hé lộ : Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp chỉ bằng 4 cách đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu rượu đỗ xanh

 • Gạo nếp cái xay : Khi chọn gạo nên chọn gạo loại hạt to và mẩy để có nhiều tinh bột
 • Đậu xanh : Chọn đậu xanh nguyên hạt ( đậu càng to càng thơm )
 • Tỷ lệ gạo và đậu là 50/ 50
  Lưu ý : Với những người mới học nấu thì nên điều chỉnh gạo/ đậu theo tỷ lệ 6/4. Vì đậu xanh nên men rất yếu, nên quá trình nên men chủ yếu dựa vào gạo, đậu đóng góp hương thơm của hạt và vị hơi chát của vỏ.

Hướng dẫn nấu rượu đậu xanh tại nhà

Để nấu rượu đậu xanh bình định chuẩn công thức, bạn đọc có thể tham khảo các bước sau

Ngâm gạo và đậu

 • Ngâm gạo nếp xay trong 3 đến 6 giờ
 • Ngâm đậu xanh trong 1 đến 2 giờ

Thổi cơm

 • Khi thổi cho gạo vào trước, đến khi cơm sôi mới cho đậu vào, đảo đều và vần. Khi hỗ hợp chín cho ra như xôi đậu ( Đậu và gạo vừa chín tới cùng nhau, không bị cứng hay quá lát ).
 • Tãi đều hỗn hợp đến khi ấm tay thì rắc men.
cach-nau-ruou-dau-xanh-tai-nha
Cách nấu rượu đậu xanh tại nhà.

Cách làm men nấu rượu

 • Cách làm men nấu rượu cũng rất đơn giản. Bạn có thể ra cửa hàng mua men bánh về, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Sau đó đổ ra sàng lọc cho bột men thật mịn và loại bỏ vỏ trấu.
 • Tỷ lệ trộn men rượu : Với gạo nếp cứ một cân men ủ cho 40 cân gạo. Trong trường hợp này, ủ vào xôi đậu thì có thể cho thêm men nhiều hơn bình thường.

Cách ủ men rượu

 • Như đã nói, loại rượu này khó nên men nên bạn đọc cố gắng ủ rượu ở nhiệt độ môi trường dưới 25 độ C.
 • Cơm rượu sau khi rắc trộn đều men, tốt nhất là ủ vào phíc đá ( Nếu ủ 10 cân gạo đậu thì bạn có thể ủ vào loại phích khoảng 37 lít )
 • Sau từ 3 đến 5 ngày khi cơm rượu bắt đầu lên men thơm, có thể đổ bớt ra chum và cho thêm 1,5 lần nước ( Ví dụ 10 cân gạo thì cho thêm 15 lít nước )
 • Tiếp tục đậy kín và ủ tiếp đến ngày thứ 15 – 20 cho đến khi bỗng ngẫu. Để kiểm tra bỗng ngẫu hay chưa. Bạn có thể mở thùng rượu và đảo, nếu thấy hơi rượu bốc thơm, bóp thử hạt bỗng trên tay thấy lép chỉ còn vỏ cám, vẫn còn tinh gạo dẻo thì cứ để lên men tiếp.

Cách lọc rượu tại nhà

Vì bỗng rượu gạo đỗ rất bén nồi khó nấu và hay bồng nên cần lấy rá lọc bỗng, dùng gáo đè cho kiệt nước bỗng rồi bỏ bã. Nước bỗng chắt hết vào xô to, để cho lắng lại. Rồi lấy phần nước tương đối trong ở trên đem trưng cất.

Cách trưng cất rượu đậu xanh tại nhà

 • Cách trưng cất rượu đậu xanh cũng gần giống như trưng cất rượu gạo. Tuy nhiên rượu này hay bồng nên khi bỏ vào nồi nấu lượng nước tối đa nên dưới 1/3 của nồi. Tốt nhất cứ được vài lít bạn đọc lại chắt luôn ra lấy, nếu không may có bị bồng thì có thể nấu lại chỗ bồng vào mẻ sau.
 • Khi bắt đầu thấy ra hơi rượu thì cho nhỏ lửa lại ngay. Nếu không may để lửa quá to, bén nồi thì tắt ngay bếp và múc nước ra, cạo và rửa sạch nồi rồi nấu lại.
  Nếu nấu 10 cân gạo đỗ bạn sẽ thu được khoảng từ 5 đến 6 lít rượu ngòn với nồng độ cồn từ 45 đến 50 độ.

Hướng dẫn Ủ rượu

 • Mang chum rượu đi ủ, tốt nhất là trên 6 tháng cho khử hết độc tố và khi uống sẽ không bị sốc.
 • Nếu rượu nấu thành công , sản phẩm sẽ có vị ngọt của rượu gạo, mùi thơm đặc trưng của đỗ xanh và vị hơi chát của vỏ đỗ.

Với hưỡng dẫn chi tiết cách nấu rượu đỗ xanh tại nhà trên, hi vọng sẽ giúp bạn đọc nấu được những bình rượu ngon cho gia đình. Để có thể yên tâm dùng mà không lo uống phải rượu giả, rượu pha cồn.

Tuy nhiên, dù là rượu gì thì cũng không nên uống quá nhiều, sẽ gây hại cho gan và sức khỏe. Nếu vì một lý do nào đó cần phải uống, thì cũng nên chuẩn bị cho mình những cách bảo vệ gan khi uống rượu >> để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chia sẻ