Khám phá bí mật không ai nói về nguồn gốc của RƯỢU

0
4672
nguon-goc-lich-su-hinh-thanh-cua-ruou
Nguồn gốc của rượu có từ rất lâu, thể hiện trên bức tranh điêu khắc tại nhà máy sản xuất rượu đầu tiên trên thế giới ( Cách đây 4000 năm TCN)

Nguồn gốc của rượu

Chưa có bằng chứng khoa học nào biết được chính xác thời gian, nhưng có một điều chắc chắn là rượu đã có từ rất lâu đời…và ngày càng phát triển và trở thành nét văn hóa độc đáo và không thể thiếu của nhân loại. Các bằng chứng khảo cổ học đầu tiên về sản xuất rượu, nguồn gốc của rượu được tìm thấy cách vài nghìn năm trước công nguyên. Tại các địa điểm : Iran (5000 năm trước Công nguyên), Hy Lạp ( 4500 năm trước Công nguyên), Cộng hòa Armenia ( 4100 năm trước Công nguyên)…đây là nơi mà các nhà máy rượu lâu đời nhất được phát hiện.

Rượu bắt nguồn từ đâu

Rượu cũng được sử dụng từ rất lâu đời trong tôn giáo của người Hy Lạp ( Để thờ các vị thần Dionysus và Bacchus ); người Do Thái cũng đã sử dụng rượu từ rất lâu ( được sử dụng trong bữa tiệc cuối cùng của chúa Giê Su ); hay từ thời nhà Đường của Trung Quốc….
Và theo thời gian, sản xuất và tiêu thụ rượu ngày càng tăng lên. Phát triển mạnh nhất từ thế kỉ 15 trở đi ( Do việc mở rộng Châu Âu ) và từ đó được người trên toàn thế giới ưa thích sử dụng, vì rượu mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người uống. Có thể là trạng thái kích thích thần kinh, rơi vào trạng thái say rượu…

nguon-goc-cua-ruou-tim-thay-tai-hy-lap
Hình ảnh điêu khắc tại Hy Lạp cho thấy nguồn gốc của rượu có từ rất lâu

Và tại thời điểm này thì người uống cũng biết đến các cảm giác khó chịu sau khi uống rượu như : khát nước, đau đầu, mệt mỏi, ..sau khi uống quá nhiều rượu. Việc tìm đến những cách giải rượu như : Làm trà gừng giải rượu, giã rượu bia bằng mật ong…cũng được áp dụng từ bấy giờ. Và những cách này vẫn còn phát huy tác dụng cực tốt cho đến bây giờ.

Tuy nhiên, thời điểm này thuốc giải rượu vẫn chưa phổ biến. Trong thời gian gần đây, khi y học ngày càng phát triển, mới nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại thuốc giải độc rượu khác nhau, tuy nhiên không phải thuốc nào cũng tốt và thực sự giải độc rượu cho cơ thể, chúng chỉ có tác dụng cầm nôn, làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể…và hậu quả sau khi uống những loại thuốc này sẽ gây độc cho gan và hệ thần kinh. Vì vậy, cần có những lựa chọn sáng suốt khi chọn mua thuốc giải rượu.
>> Tham khảo : Cách chọn thuốc giải rượu tốt nhất.

Rượu có từ bao giờ

Rượu có từ thời tiền sử. Theo các nhà khoa học, từ thời tiền sử con người đã biết leo lên cây để hái nho hoang, những người tiền sử này bắt đầu thích hương vị ngọt ngào của loại quả này. Sau đó họ bắt đầu thu lượm và dự trự. Sau một thời gian dự trữ, nước nho bắt đầu lên men và tạo thành rượu có nồng độ cồn thấp. Việc sản xuất rượu cũng dần được hình thành sau khi những người tiền sử chuyển thói quen từ sống du mục sang thói quen định canh định, trồng trọt sản xuất nông nghiệp.

Nhà máy rượu vang đầu tiên trên thế giới, lâu đời nhất được phát hiện

Lối vào hang Areni tại miền nam Cộng hòa Armenia gần thị trấn Areni . Các hang động là nơi đặt nhà máy rượu lâu đời nhất của thế giới được phát hiện, cho đến nay.

nha-may-ruou-lau-doi-nhat-duoc-phat-hien
Hang động đặt nhà máy rượu lâu đời nhất thế giới ( Cho đến nay )

Tại hang động, các nhà khảo cổ đã phát hiện những thùng lên men, lọ và ly rượu…cùng những nguyên liệu dùng để sản xuất rượu. Và Rượu được tìm thấy ở Armenia được coi là có tuổi đời ít nhất 6100 năm tuổi.

Phân loại các đồ uống có cồn

Thường các loại thức uống có chứa cồn được chia theo nồng độ cồn bên trong. Có khoảng 5 loại khác nhau:

  1. Kefia (kefir): sữa lên men, thường có nồng độ cồn cao nhất nhất là 3%
  2. Bia: Có nồng độ cồn từ 1 đến 12 %, đa số thường là 5 %
  3. Rượu vang : Có nồng độ cồn từ 7 – 14%, thường vào khoảng 12%
  4. Rượu mùi (Tên tiếng anh : Liqueur): Nồng độ cồn khoảng 15 – 75%, thông thường dưới 30%
  5. Rượu mạnh: thường có nồng độ cồn vào khoảng 30 – 55%

Ngoài ra mỗi loại bia rượu lại được phân ra các loại khác nhau. Như bia sẽ có : bia tươi, chai, bia nóng, bia lạnh….Rượu sẽ có các loại như : rượu nho, rượu hoa quả, rượu ngũ cốc ( rượu gạo, rượu ngô, rượu sắn…)

Với những thông tin về nguồn gốc của rượu, những thức uống có cồn, hi vọng sẽ giúp bạn làm phong phú hơn vốn kiến thức của mình. Trong xã hội hiện đại, việc thưởng thức các loại đồ uống có cồn như rượu bia cũng đang dần phổ biến, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng và uống quá nhiều. Cố gắng nâng cao kiến thức bản thân bằng cách tìm hiều những cách giải rượu bia phù hợp, để giải độc bia rượu nhanh và bảo vệ sức khỏe >> Tại đây. ( Ở đó sẽ có những thông tin cực kì hữu ích và chi tiết về những đồ uống giải rươu, món ăn giải rượu, cách chống say hay các loại thuốc giải rượu tốt nhất )

Chia sẻ