Cách chăm sóc người say rượu bia khoa học nhất

0
8936
cach-cham-soc-nguoi-say-ruou
Cách chăm sóc người say rượu bia khoa học ( Ảnh minh họa )

Cách chăm sóc người say rượu bia đúng cách

Cách chăm sóc người say rượu bia đúng cách là điều rất quan trọng. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp làm giảm tác hại của rượu bia đến gan, sức khỏe của người uống, đồng thời giúp người say nhanh tỉnh táo, tránh xa những nguy hiểm do say rượu bia như : tai nạn giao thông, ngộ độc rượu, ..thậm trí tử vong.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị sơ gan, viêm gan do rượu bia chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt vào các dịp lễ tết, tỷ lệ những người bị chết do tai nạn giao thông ( vì say rượu bia ), bị nhập viện, tử vong do ngộ độc rượu bia cũng ở con số đáng báo động.

Để giảm thiểu tình trạng này, cũng như để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho người thân, gia đình của mình thì bạn nên nhớ thật rõ những lưu ý sau để chăm sóc người bị say rượu bia thật tốt

Nhận biết một người đã say rượu bia thật sự

Làm sao để biết một người đã say rượu bia hay chưa ? Dấu hiệu nhận biết một người đã uống quá nhiều rượu bia và cần đến sự chăm sóc của người khác:

  • Nói lắp.
  • Không thể đứng hay ngồi thẳng ( người luôn có xu hướng ngả về 1 phía ).
  • Có những hành vi không bình thường so với thường ngày, nói nhiều, thích gây sự ồn ào..
  • Không thế nhớ bất cứ điều gì.
  • Có xu hướng cư xử bạo lực, dễ kích động hoặc nổi nóng.

Cách khéo léo để ngăn người say không uống thêm rượu bia

Sau khi xác định người đó đã uống quá nhiều, có dấu hiệu say quá mức thì nên có những biện pháp can thiệp để ngăn không cho người đó uống thêm. Việc uống thêm sẽ rất nguy hiểm, tuy nhiên việc ngăn người đang say rượu bia uống tiếp cũng nguy hiểm không kém vì người uống lúc này đang rất dễ nổi nóng và dễ bị kích động. Vì vậy cần có những cách khéo léo để ngăn không cho người say uống tiếp.

Đánh lạc hướng người say bằng một câu chuyện quan trọng hoặc nhờ một việc nào đó, sau đó dẫn người đó ra xa mâm cơm hay bữa tiệc ( nên đưa ra những nơi có không khí trong lành, thoáng, yên tĩnh và không quá sáng ) sau đó nói chuyện liên tục để người đó quên đi việc vào uống rượu, và giúp đào thải lượng cồn nhất định thông qua hơi thở.

cham-soc-nguoi-say-ruou-dung-cach
Hướng dẫn chăm sóc người bị say rượu bia ( Ảnh minh họa )

Đưa đồ uống giải rượu cho người đang say, có thể giảm sự tập trung của người uống bằng việc nói chuyện hay xem một cái gì đó. Trong khi đó hay đưa cho người đó một cốc nước chanh, bột sắn dây, trà gừng mật ong…hoặc một thức uống nào đó dễ chuẩn bị nhất. Nếu bạn chưa biết về những đồ uống giải rượu hiệu quả nhất, thì có thể tham khảo tại đây:
>> 8 thức uống giải rượu bia đã được kiểm chứng để giải rượu nhanh hết đau đầu.

Có thể khi bạn đưa thì người đó sẽ không nhận, không uống mà chỉ đòi uống rượu bia, vì thế hãy pha một loại đồ uống nào đó nhìn giống rượu bia hoặc nói đó là rượu bia, ….( Người say lúc này sẽ không để ý vì họ cũng không còn tỉnh táo nữa )

Lưu ý :

  • Tuyệt đối không đưa cà phê hoặc nước ngọt có gas cho người đang say. Vì những đồ uống này sẽ gây kích ứng dạ dày làm cho người say càng say nghiêm trọng hơn.
  • Bí quyết: Có thể pha thuốc giải rượu dạng ống uống vào nước sau đó đưa cho người say uống. ( Thuốc giải rượu nên chọn : các sản phẩm giải rượu có nguồn gốc tự nhiên như Diệp hạ châu, bồ bồ,…và quan trọng nhất là có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng , sản xuất phân phối bởi những công ty uy tín trên thị trường )

Trong trường hợp nếu như không không sử dụng được 2 phương pháp trên thì có thể tiếp tục uống cùng người đó, tuy nhiên nên thay thế bằng những loại rượu bia có nồng độ cồn thấp hơn ( Tuyệt đối tránh trộn các loại rượu bia với nhau )

Tránh những từ ngữ gây kích động hoặc giẫn giữ cho người say, bạn nên kiềm chế, tránh những câu nói như : anh uống quá nhiều rồi, anh bị say rồi…nếu nói như vậy thì người say chắc chắn có xu hướng phản kháng và làm ngược lại, sẽ khẳng định mình chưa say, uống chưa đủ bằng việc uống thêm.

Trên đây là những bước đầu tiên để chăm sóc những người bị say rượu bia, hi vọng sẽ giúp bạn đọc những bước đầu tiên để chăm sóc bảo vệ bản thân, người thân của mình khỏi những nguy hại không đáng có do say rượu bia.

Để biết những bước tiếp theo cần làm gì, bạn hãy chú ý theo dõi Cách giải rượu bia. Để biết thêm về những bước tiếp theo này.

Chia sẻ