Bật mí : Công thức làm rượu nếp cẩm CHUẨN NHẤT.

0
27306
cach-lam-ruou-nep-cam-tai-nha
Công thức làm rượu nếp tại nhà chuẩn nhất

Công thức làm rượu nếp cẩm CHUẨN TRUYỀN THỐNG

Công thức làm rượu nếp cẩm chuẩn nhất có lẽ nhiều bạn đọc vẫn chưa có công thức chính xác. Hãy tham khảo Hướng dẫn làm rượu nếp cẩm dưới đây để làm “ kim chỉ nam” cho mình, chắc chắn bạn sẽ có rượu nếp cẩm “ đúng chất” để thưởng thức hoặc ăn cùng sữa chua, ngon – bổ – rẻ – chất lượng.

Làm rượu nếp cẩm không chỉ là thú vui của nhiều người, mà còn rất hữu ích. Khi hiện nay, các hàng quán ngày càng khó tin tưởng về chất lượng. Nếu tự làm được rượu nếp cẩm cho mình, cho gia đình chắc chắc sẽ là điệu rất tuyệt vời. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và không cần phải mất công tìm hiểu xem rượu nếp cẩm bán ở đâu nữa !
>> Hướng dẫn nấu rượu đỗ xanh cho chồng ngay tại nhà

Cách làm rượu nếp cẩm tại nhà.

Chỉ cần chuẩn bị một chút nguyên liệu và dụng cụ, bạn hoàn toàn có thể tự làm rượu nếp cẩm ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Men ngọt : 1 cái ( Khoảng 10 gam )
 • Gạo nếp cẩm 250 gam
 • Lá sen, lá chuối hoặc có thể mua giấy bạc dùng cho thuận tiện
nguyen-lieu-lam-ruou-nep-cam
Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm

Các bước để làm rượu nếp cẩm đúng cách

 • Bước 1 : Ngâm gạo nếp cẩm.
  Ngâm gạo nếp cẩm, việc ngâm gạo nếp cẩm rất quan trọng, việc ngâm từ trước sẽ giúp gạo mềm, nấu sẽ giúp gạo nhanh chín, chín đều. Trước khi nấu thì cần ngâm gạo nếp cẩm trong nước 9 tiếng.
cach-ngam-gao-nep-cam
Cách ngâm gạo nếp cẩm đúng cách ( Cach ngam gao nep cam dung cach )
 • Bước 2 : Vo sạch gạo.
  Vo sạch gạo, sau khi ngâm gạo trong 9 tiếng. Vo sạch gạo ( lưu ý trong lúc này nên nhặt bỏ các hạt sạn, các vỏ thóc…để gạo được sạch và không lẫn tạp chất ).
 • Bước 3 : Nấu cơm rượu
  Cách nấu cơm rượu ngon cũng rất đơn giản. Bạn cho gạo đã vo sạch vào nồi cơm điện, sau đó thêm nước vừa phải ( vừa ngập gạo – tham khảo trong hình ) sau nấu cơm như bình thường.
cach-nau-com-ruou-de-lam-ruou-nep-cam
Cách nấu cơm rượu nếp chuẩn nhất
 • Bước 4 : Làm nguội cơm nếp cẩm
  Sau khi cơm nếp cẩm đã chín mềm , bạn cho ra mâm. Lưu ý dải đều để cho cơm nhanh nguội.
lam-nguoi-com-nep-cam
Làm nguội cơm nếp cẩm
 • Bước 5 : Làm men ủ rượu
  Cách làm men rượu cũng rất đơn giản, men sau khi mua về bạn loại bỏ trấu và vỏ nâu bên ngoài ( có thể dùng dao để cạo ). Sau khi loại sạch bỏ các vỏ bên ngoài của men, cho men vào cối giã nhuyễn. Giã sao cho ra thành phẩm như trong hình.
cach-lam-men-ruou-nep-cam-de-lam-ruou-nep-cam
Cách làm men rượu nếp cẩm
 • Bước 6 : Cách trộn men vào cơm nếp cẩm
  Khi cơm nguội, bạn lấy men đã giã nguyễn rắc đều lên cơm nếp cẩm, sau đó lấy đũa trộn thật đều. ( Lưu ý trộn nhẹ tay và đều men vào cơm )
rac-men-len-com-nep-cam
Trộn đều men vào rượu nếp cẩm
 • Bước 7 : Bọc kín cơm rượu
  Sau khi trộn men vào cơm nếp cẩm, tiến hành bọc kín cơm. Nếu dùng lá sen hoặc lá chuối, sau khi ủ xong rượu nếp cẩm sẽ có mùi đặc trưng rất thơm. Tuy nhiên, nếu không tìm mua được lá sen hay lá chuối các bạn có thể vào siêu thị hay các hàng tạp hóa mua giấy bạc. Lưu ý : Khi bọc bằng giấy bạc thì nên cắt một vài lỗ nhỏ trên giấy bạc, rồi bọc kín cơm.
goi-kin-com-nep-cam
Cách Bọc kín cơm nếp cẩm , cach lam ruou nep cam
 • Bước 8 : Ủ rượu nếp cẩm
  Cách ủ rượu nếp cẩm đơn giản nhất là cho rượu vào nồi cơm và đậy kín lại. Trước khi cho bọc cơm rượu vào nồi thì bạn đặt một chiếc đĩa vào nồi cơm sau đó mới đặt bọc cơm lên trên.
  Thời gian ủ cơm khoảng 48 tiếng, khi kiểm tra sẽ thấy cơm nếp cẩm tiết ra nhiều nước ở nồi và có mùi thơm đặc trưng. Lúc này bạn có thể mang ra dùng. Khi ăn có vị ngọt và hơi cay.
  Vậy rượu nếp cẩm để được bao lâu ? (Điều này phụ thuộc vào bạn, nếu không muốn cơm tiếp tục lên men nữa, bạn có thể cho rượu nếp cẩm vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn) Nếu bảo quản rượu trong tủ lạnh, thì rượu nếp cẩm sẽ để được khá lâu.
u-com-nep-cam
Cách ủ rượu nếp cẩm ( Cach u ruou nep cam )

Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, bạn có thể sử dụng rượu nếp cẩm sữa chua. Đây là thức uống giải nhiệt mùa hè, chữa nóng trong người hiệu quả. Nếu bạn bị nóng trong người, nóng gan…mà không có thời gian tự làm sữa chua nếp cẩm cho mình thì có thể tự chế biến cho mình trà mát gan để giải nhiệt cơ thể hàng ngày. Cách làm rất dễ dàng và nhanh chóng.

>>TOP 3 loại trà mát gan giải độc, thanh nhiệt cơ thể hiệu quả (hướng dẫn cách pha chi tiết)

Trên đây là công thức làm rượu nếp cẩm tại nhà chuẩn truyền thống, hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi : làm rượu nếp cẩm như thế nào. Để có thể tự mình làm ra rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng.

Chia sẻ