Tìm hiểu về nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang

0
2958
nhiet-do-bao-quan-ruou-vang
Nhiệt độ bảo quản rượu vang phù hợp

Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng

Nhiệt độ bảo quản rượu vang tốt nhất là từ 12 – 16 độ C. Đó là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang giữ được chất lượng tốt nhất, đặc biệt sẽ giúp rượu vang ngon dần lên theo thời gian. Tuy nhiên khi ở nhiệt độ từ 5 – 18 độ C cũng có thể bảo quản rượu vang hiệu quả, miễn là có thể đảm bảo nhiệt độ này được giữ nguyên, không bị thay đổi.

Điều quan trọng với nhiệt độ bảo quản rượu rượu vang

Điều quan trong nhất đối với nhiệt độ khi bảo quản rượu vang là “ sự bất biến “ nhiệt độ phải luôn không đổi, nếu có chỉ thay đổi dần dần giữa các mùa trong năm, còn nếu nhiệt độ bị thay đổi trong ngày giữa sáng và tối thì việc đó sẽ gây những tác động không tốt đến chất lượng của rượu.

Bảo quản nút chai rượu vang

Theo thời gian, hoặc do nhiệt độ, nút chai sẽ không thể còn nguyên vẹn như ban đầu. Việc này sẽ khiến nút chai có thể bị đẩy ra kéo vào, cứ lặp đi lặp lại như vậy, khiến không khí giữ nút chai và cổ chai bắt đầu chui vao và thấm vào trong khiến rượu vang bị giảm chất lượng.
Vì vậy, nếu muốn giữ thật tốt chất lượng của rượu vang thì bạn hãy đổi những nút chai này đi, tuy nhiên nếu bạn bảo quản rượu vang để bán thì chắc chắn không nên làm việc này.

Có nên sử dụng các thiết bị lạnh để bảo quản rượu vang.

Các thiết bị lạnh như tủ lạnh, tủ mát….là các thiết bị rất phổ biến, dễ tìm và dễ sử dụng, nhiều người do không hiểu biết vẫn sử dụng những thiết bị này để bảo quản rượu vang. Điều này là không nên, bạn hoàn toàn không nên dùng tủ lạnh để bảo quản rượu vang, hay mong chờ rằng rượu vang sẽ ngon hơn theo thời gian khi bảo quản bằng tủ lạnh.

4 lý do không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

  • Tủ lạnh được thiết kế với mục đích bảo quản những thực phẩm, giúp giữ nguyên các vitamin hay giúp thực phẩm luôn tươi ngon…tuy nhiên nó không thể làm tốt nhiệm vụ bảo quản rượu vang tốt nhất.
  • Tủ lạnh được thiết kế để làm mát nhanh, cơ chế hoạt động của tủ lạnh là : ngay khi bạn cho đồ vào tủ lạnh, thì thực phẩm đó sẽ được làm mát rất nhanh, và khi nhiệt độ trong tủ lạnh đạt đến mức mong muốn thì hệ thống làm lạnh sẽ ngắt, sau đó khi nhiệt độ bị tăng lên hay bạn cho thêm đồ vào tủ lạnh thì không khi lạnh tiếp tục được thổi vào để làm lạnh, rồi sau đó lại ngắt…nhiệt độ thay đổi liên tục như vậy sẽ hoàn toàn không tốt cho rượu vang.
khong-nen-bao-quan-ruou-vang-trong-tu-lanh
Không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
  • Tủ lạnh được thiết kế để loại bỏ nhiệt và độ ẩm. Bất cứ khi nào, khi thực phẩm được cho vào tủ lạnh thì nhiệt và độ ẩm sẽ nhanh chóng được loại bỏ. Trong khi rượu không hề tỏa nhiệt hay độ ẩm, vì vậy khi cho chai rượu vào tủ lạnh thì nút chai rượu vang sẽ bị tủ lạnh làm cho co lại,khiến không khí chui vào trong chai, gây hại cho chất lượng của rượu
  • Tủ lạnh hay thiết bị lạnh có độ dung nhât định. Vì giá thành sản xuất, sự canh tranh, nên các nhà sản xuất không thể tối ưu tiếng ồn hay sự dung chuyển của tủ lanh. Khi bảo quản rượu vang trong tủ lạnh thì chai rượu sẽ bị dung gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Người Việt rất hay có thói quen bảo quản rượu vang trong tủ lạnh, nếu bạn cũng đang mắc sai lầm này thì nên dừng lại nhé. Tuy rằng tỷ lệ người biết uống và thưởng thức rượu vang ở Việt Nam chỉ chiếm số lượng ít, đa phần là uống nhiều các loại rượu quê, rượu vodka (>>Tìm hiểu thêm về danh sách các loại rượu vodka tại Việt Nam )…và bia, nhưng bạn cũng nên tham khảo thật kỹ bài viết để áp dụng khi cần nhé.

Ngoài ra, nếu bạn là người không thích thưởng thức rượu vang mà là người ưa thích các loại rượu mạnh, rượu quê, …các loại bia thì chắc hẳn bạn cũng đã bị say ít nhất một lần trong đời. Cảm giác say rượu bia thì thật khó tả, khó chịu : buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, tức ngực, mẩn ngứa…Nhưng những cảm giác khi bị say rượu bia đó có thể giải quyết đơn giản ngay tại bài viết sau :

12 Cách giải rượu bia nhanh nhất ! Hiệu quả sau 30 PHÚT sử dụng

Chỉ cần lựa chọn cho mình 1 trong 12 cách giải rượu trên, đảm bảo sẽ giúp bạn giã rượu và tỉnh rượu rất nhanh. Không còn cảm giác đau đầu hay mệt mỏi khi say rượu bia nữa.
Với những lưu ý về nhiệt độ bảo quản rượu vang trên, hi vọng sẽ giúp những bạn yêu rượu vang có thể bảo quản rượu một các hiệu quả, để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang. Hãy nhớ luôn giữ nhiệt độ bảo quản rượu không đổi, hãy nhớ nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng là từ 12 đến 16 độ C.

Chia sẻ