Cảnh báo : Uống rượu chứa methanol sẽ gây mù mắt, tử vong chỉ sau 18h !

0
4710
ruou-chua-methanol-se-gay-mu-mat
Uống rượu chứa methanol sẽ gây mù mắt ( Ảnh minh họa )

Rượu chứa methanol

Rượu chứa methanol được bán trôi nổi trên thị trường Việt Nam rất nhiều, đặc biệt trong các hàng quán, quán nhậu, nhà hàng ăn uống, … thường phân thành 2 loại chính :

Rượu sản xuất thủ công không loại bỏ hết methanol

Rượu được sản xuất bằng phương pháp thủ công trong quá trình lên men, chưng cất sẽ sinh ra methanol và phương pháp này thường không thể loại bỏ hết methanol. Theo tiêu chuẩn được công bố thì rượu phải có hàm lượng methanol nhỏ hơn 0.1mg trên 1 lít rượu. Tuy nhiên, những loại rượu này thường ít nguy hiểm hơn các loại rượu giả, rượu pha bằng cồn công nghiệp.

Rượu pha bằng cồn công nghiệp methanol

Đây là loại rượu vô cùng nguy hiểm, một số loại cồn công nghiệp có thể chứa đến 5% methanol. Đa số các loại rượu mạnh, rượu tây, thương hiệu nổi tiếng…giả tại thị trường Việt Nam được pha chế từ cồn công nghiệp. Một người bình thường nếu hấp thụ khoảng từ 30 đến 240 ml methanol có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy khi mua hay uống bất cứ loại rượu nào, bạn cần tránh xa sử dụng các loại rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp. Để phân biệt chính xác rượu “ xịn” và rượu pha cồn công nghiệp bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây:

>> Hé lộ : Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp chỉ bằng 4 cách đơn giản.

Dấu hiệu cho thấy ngộ độc rượu chứa methanol

Rượu chứa methanol khi vào cơ thể được chuyển hóa thành formaldehyde (formon) Đây là chất độc thần kinh chết người, tác ngân gây ung thư, tổn thương võng mạc, cản trợ sự sao chép của DNA….

dau-dau-do-uong-ruou-chua-methanol
Đau đầu chóng mặt là dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc methanol ( Ảnh minh họa )

Khi bị ngộ độc methanol, sau khoảng 18h đến 24h người uống sẽ có các dấu hiệu sau : Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tê đau chân tay, không kiểm soát tự chủ được hành vi,…

Hiện tượng dễ gặp nhất khi bị ngộ độc rượu chưa methanol là các vấn để liên quan đến mắt. Người bị ngộ độc methanol sẽ cảm thấy mờ mắt, tầm nhìn bị hạn chế không còn như bình thường, võng mạc bị tổn thương và nặng có thể dẫn đến mù lòa. Tại Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị mù mắt do ngộ độc rượu chứa methanol.

Khi bị ngộ độc rượu chứa methanol nên làm gì

Như bạn đã biết 80% methanol được chuyển hóa từ từ ở gan, còn lại qua thận và phổi. Ngộ độc methanol vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra mù mắt vĩnh viễn, tử vong. Chính vì vậy ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc methanol thì cần có những biện pháp giải rượu tức thì sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bảo vệ mắt và tính mạng của người bị ngộ độc.

Pha bột sắn dây để giải rượu nhanh là cách mà nhiều người áp dụng, vì sắn dây sẽ có tác dụng làm mát gan, giải độc gan hiệu quả từ đó làm giảm thiểu tác hại do ngộ độc rượu gây ra.
Tham khảo Cách pha bột sắn dây GIẢI RƯỢU, MÁT GAN chuẩn nhất ! >> Tại đây.

Rượu chứa methanol rất nguy hiểm cho người uống, chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất người uống chỉ nên uống rượu với lượng vừa phải, hạn chế ăn uống tại các quán nhậu, hàng quán, đặc biệt tránh xa những rượu không rõ nguồn gốc.

Chia sẻ