Cách làm men rượu truyền thống đơn giản nhất

13
38964
cach-nan-men-ruou-truyen-thong
Cách nặn men rượu truyền thống

Cách làm men rượu truyền thống

Cách làm men rượu truyền thống là một trong những bước quan trọng trong quỳ trình làm rượu gạo truyền thống. Men rượu sẽ quyết định chất lượng của rượu nấu ra có thơm ngon và hấp dẫn hay không .

Làm được men rượu ngay tại nhà để nấu rượu sẽ đảm bảo cả về chi phí và chất lượng. Vừa giúp giảm chi phí khi mua men rượu bên ngoài và vừa có thể tránh được việc mua phải men rượu trung quốc.[ Men rượu trung quốc vừa gây độc cho người uống, vừa làm chất lượng rượu kém đi.]. Rượu nấu bằng men trung quốc hay rượu pha cồn công nghiệp đều không ngon và rất hại cho sức khỏe

Nguyên liệu để làm men rượu truyền thống

Để làm được men rượu truyền thống thì bạn đọc cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau để đảm bảo làm được loại men chất lượng nhất.

 • Bột gạo.
 • Trấu ( trấu sạch có thể tìm mua ở những cửa hàng bán gạo hoặc mua tại các vùng quê).
 • Nia đựng trấu.
 • Men gốc, men gốc có thể tìm mua tại các cửa hàng bán rất nhiều.
 • Chăn ủ men, dùng chăn này để ủ men sau khi làm men.
 • Nước lạnh ( Nên chọn nước mưa, sạch ).
 • Chậu đựng bột.
 • Thuốc bắc.

Các bước làm men rượu thuốc bắc đơn giản nhất

Các bước làm men rượu thuốc bắc, hay truyền thống đều rất đơn giản và dễ làm. Bạn đọc chỉ cần theo dõi 9 bước sau là có thể làm nên men rượu tuyệt hảo.

 • Bước 1 : Ngâm gạo trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng ( Ngâm từ đêm hôm trước đên sáng hôm sau ).
 • Bước 2 : Mang gạo đã ngâm xay thành bột.
xay-gao-da-ngam-thanh-bot
Xay gạo đã ngâm thành bột để alm men rượu truyền thống
 • Bước 3 : Cho bột gạo đã xay vào túi vải, ép kiệt nước.
 • Bước 4 : Cho bột vào trong chậu, sau đó trộn bột đã vắt kiệt nước với thuốc bắc và men gốc để làm mồi gây men.
cach-tron-men-ruou-thuoc-bac
Cách trộn men rượu thuốc bắc
 • Bước 5 : Trải trấu lên mặt nia. Trấu sẽ có tác dụng giữ ẩm cho men và làm cho men ráo nước. Vì vậy để làm được men tốt nhất bạn đọc nên chuẩn bị một nia dày, trải trấu trên nia thật phẳng và đều.
dung-nia-trau-de-lam-men-truyen-thong
Trải trấu đều ra nia để trải men rượu
 • Bước 6 : Nặn men, sau khi đã trộn đều mồi gây men thì dùng tay nặn men thành những cục nhỏ ( tham khảo trong hình ảnh ). Chú ý nên nặn sao cho kích thước đều nhau, và đặt nhẹ nhàng men vào nia trấu. Đặt khoảng cách mỗi cục men cách đều nhau ( tham khảo trong hình )
cach-nan-men-ruou-truyen-thong
Cách nặn men rượu truyền thống
 • Bước 7 : Ủ men, sau khi đã đặt men kín vào nia. Sử dụng chăn để phủ nên nia. Nếu bạn làm men ủ rượu vào mùa hè thì chỉ cần sử dụng chăn mỏng để ủ trong 1 đêm là được. Nếu làm men vào màu đông thì dùng chăn dày hơn 1 chút và nên ủ khoảng hơn một ngày.
cach-u-men-ruou-thuoc-bac
Cách ủ men rượu truyền thống
 • Bước 8 : Hong men, sau khi ủ men xong. Bạn mang cả nia men đi hong trong bóng râm khoảng 3 ngày. Lưu ý : Tuyệt đối không mang hong trực tiếp ra nắng to luôn, làm như vậy men sẽ bị thâm và hỏng ngay lập tức.
hong-men-ruou
Cách hong men rượu
 • Bước 9 : Phơi men, sau khi hong men khoảng 3 ngày. Bắt đầu phơi men ra nắng to cho đến khô. ( Nếu làm thành công thì men sẽ có nhiều vân, nhìn đẹp mắt. )

Trên đây là cách làm men rượu truyền thống có sử dụng thêm thuốc bắc, vì vậy có thể gọi đây là cách làm men rượu thuốc bắc. Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn đọc làm men rượu thành công.

Nếu chưa hiểu, bạn đọc có thể tham khảo thêm video cách làm men rượu truyền thống tại đây.

Nấu rượu gạo truyền thống bằng men này sẽ rất ngon. Bạn đọc có thể dùng rượu này để ngâm rượu tỏi, rượu chuối hột, rượu thuốc chữa hoa mắt chóng mặt,…hoặc ngâm rượu thuốc bổ thận tráng dương đều rất phù hợp.

Chia sẻ

13 BÌNH LUẬN

 1. Cho em hỏi?thuốc bắc mình mua về làm sao để trộn dị ad?còn men gốc có phải là loại men bình thường mình mua ngoài thị trường khổng?

  • Chào bạn, đúng rồi bạn nhé. Nhưng khi chọn men để mua bạn nên mau ở những cơ sở uy tín có tiếng bạn nhé. Bạn lưu ý khi mua về thì nên thử với một lượng nhỏ trước để kiểm tra chất lượng men bạn nhé

 2. Thông tin thêm cho mọi người. Cái quan trọng nhất trong làm men rượu là thuốc bắc! Và thuốc bắc có bài 6 vị, 8 10 14 18, 20 24, 32, 35 36 vị. Tất cả đều phải có quế, hồi, nhục đậu, cam thảo…

 3. Mình muốn làm men rượu loại nhiều thuốc bắc nhưng qua hàng thuốc bắc hỏi thì họ cũng chỉ có 12 vị thì bit làm sao? Mà qua chg không tin tưởng thì họ cũng bán laoij 12 vị nhưng họ lấy xiền 36 vị . Vậy add có công thức bài thuốc làm men không cho xin với

 4. Mình cần mua sỉ men rượu gạo. Ai biết nơi nào bán chỉ giúp mh. Cảm ơn .sdt 01299881388

 5. Bạn ơi mình nghe rất thích nhưng bạn nói vẫn hơi chung chung mình muốn làm quá mà ko biết định lượng sao cả! Mình mog ban giúp mình chỉ rõ cho mình với dt 0975896939- zalo 01652198869 cảm ơn bạn

 6. Ad cho e hỏi hong men vào trời nồm thế này nó bị nên nấm mốc trắng xen lẫn mốc đen thì men có bị hỏng không ạ. E cám ơn trước

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here